Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
The Accountant Date : 2016-11-01 17:33:22
The Accountant
Rating : 0.00 Review : 202 Comment : 0

            ย้อนกลับไปดูผลงานก่อนหน้านี้ของผู้กำกับ เกวิน โอคอนเนอร์ น่าจะทำให้เห็นได้ชัดเจนขึ้นว่า เขาเป็นผู้กำกับที่เน้นทำงานตลาด ตามสูตร ที่บางครั้งก็ออกมาดีงามอย่าง Warrior ที่ได้โจล เอ็ดเกอร์ตันประกบกับทอม ฮาร์ดี หรือ Miracle ก็ใช้ได้ ส่วน Janie Got a Gun หรือ Pride and Glory อาจจะได้คะแนนต่ำหน่อย แต่ถ้ามองว่าเป็นงานขายความบันเทิง (ที่อาจจะเดาได้ไม่ยาก) ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่ แม้จะไม่ถึงกับสุดติ่งก็ตามที  
            ที่น่าสนใจก็คือ หนังของโอคอนเนอร์มาพร้อมกับนักแสดงที่'ได้' มาโดยตลอด จากนาตาลี พอร์ทแมน กับยวน แม็คเกรเกอร์ในหนังเรื่องก่อน หนนี้ในงานชิ้นล่าสุด The Accountant เขามี เบน อัฟเฟล็ค, มีแอนนา เคนดริค, เจ.เค. ซิมมอนส์ และมีจอห์น ลิธกาว รวมไปถึง จอน เบอร์ธัล จาก The Walking Dead ซีซันแรกๆ ที่กำลังแจ้งเกิดเป็นเรื่องเป็นราวจากบท นักลงทัณฑ์ หรือ The Punisher ในจอแก้ว 
            อัฟเฟล็คเล่นเป็น คริสเตียน วูลฟฟ์ นักบัญชี ที่เป็นออติสติค แต่พ่อที่เป็นทหารแทนที่จะให้อยู่ในสถานดูแล กลับสอนให้เขาใช้ชีวิตร่วมกับคนทั่วไปให้ได้ ในแบบสุดโต่ง ทั้งบู๊และบุ๋นร่วมกับน้องชาย และเมื่อเติบโตก็ได้งานเป็นนายบัญชีให้แก๊งต่างๆ และนำเงินบางส่วนส่งไปให้สถานดูแลเด็กออติสติค ซึ่งเขาไม่เคยใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นเลย  
            หลายๆ คนอาจนึกถึงการ์ตูนญี่ปุ่นอย่าง หน้ากากเสือ แต่เป็นหน้ากากเสือที่ร่างกายมีความสามารถในอีกแบบหนึ่ง แล้วมันก็กลายเป็นเรื่อง เมื่อที่ปรึกษาที่คอยติดต่องานให้คำแนะนำต่างๆ กับวูลฟฟ์ทางโทรศัพท์ แนะให้เขารับงานสุจริตทำบัญชีให้บริษัทลิฟวิง โรโบติคส์ ที่ไปๆ มาๆ ก็ดันไปพบเงื่อนงำสำคัญ ที่ทำให้นักบัญชีสาวของบริษัทกับเขาที่ทำงานร่วมกันถูกสั่งเก็บ และวูลฟฟ์ก็ต้องแสดงอีกด้านหนึ่งของตัวเองออกมา ขณะที่อีกด้านหนึ่งเขาก็โดนเรย์มอนด์ คิง เจ้าหน้าที่ตำรวจใกล้เกษียณที่เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือน เกาะติดโดยให้เมดินาเจ้าหน้าที่หญิงตามแกะรอยวูลฟฟ์ที่เขาเรียกว่า นักบัญชี ให้ได้ก่อนเขาหมดหน้าที่
          จะว่าไปแล้วหนนี้ โอคอนเนอร์ มาพร้อมกับหนังที่มีความซับซ้อนมากกว่าเรื่องก่อนๆ หน้า และเขาก็เลือกเล่าเรื่องแบบขนานกันไป เรื่องของวูลฟฟ์และการเป็นนักบัญชีมือสังหารก็เรื่องหนึ่ง เรื่องของเจ้าหน้าที่ที่พยายามแกะรอยเขาก็เรื่องหนึ่ง ซึ่งจะค่อยๆ เผยความเป็นมาเป็นไปของวูลฟฟ์และครอบครัวให้เห็นเด่นชัดมากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงความสัมพันธ์ของคิงกับเขา ก่อนที่เรื่องราวทั้งสองส่วนจะมาบรรจบรวมกันในตอนท้าย พร้อมกับการเฉลยปมต่างๆ ที่หนังวางเอาไว้ โดยใช้รายละเอียดที่หนังทิ้งเอาไว้เป็นระยะๆ มาเป็นเหตุเป็นผลสนับสนุน เช่นเดียวกับการปูแบ็คกราวนด์ของตัวละคร ที่นำมาประกอบกันเป็นฐานที่แน่นหนาให้สิ่งที่พวกเขาทำ หรือเป็นไปได้อย่างดี 
            ความสัมพันธ์ของตัวละครก็สอดรับเข้ากับความเป็นไป ดูแล้วก็เชื่อว่าทำไมจู่ๆ คนอย่างวูลฟฟ์ถึงตกลงช่วยนักบัญชีสาวของบริษัทแบบทุ่มสุดตัว หรือเพราะอะไร ทำไมคิงถึงให้เจ้าหน้าที่ผู้มาใหม่แกะรอยนักบัญชี   
            ทำให้หนังที่พล็อตไม่ได้มีอะไรใหม่นัก หรือว่ายากเกินคาดเดา กลายเป็นงานที่ซับซ้อน มีเงื่อนปมต่างๆ มากมาย ที่สำคัญคือไม่วุ่นวาย และดูสนุก โดยเฉพาะเวลาที่ความเป็นมาเป็นไปของวูลฟฟ์ ถูกเฉลย มันทำให้รู้สึก 'ว้าว!' ได้ในแทบทุกครั้ง ต่างก็ตรงแค่จะว้าวใหญ่ หรือว้าวน้อยเท่านั้นเอง และคนที่ได้เครดิตไปไม่น้อยกว่าโอคอนเนอร์ก็คงไม่พ้นผู้เขียนบท บิล ดูบูว์ค ที่ทำให้เรื่องช้ำๆ ซ้ำๆ กลายเป็นงานที่ดูสด ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนมีเหตุมีผลสอดรับ  
            ก่อนจะตบท้ายด้วยการหักมุม ที่ทำให้ร้อง เฮ้ย... ได้ถึงสองคราสองครั้งเป็นอย่างน้อย  
            เบน อัฟเฟล็ค เล่นเป็นวูลฟฟ์ได้ดี โดยเฉพาะการซุกความอำมหิตไว้ใต้ท่าทางขี้อายๆ จนดูเด่นกว่าคนอื่นๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด หากดูที่ชื่อหนัง เจ.เค. ซิมมอนส์ ฉากหน้าคือตำรวจที่มีทั้งความลับ และปมบางอย่างในใจ ดูดุ เข้ม แต่ก็แฝงความอบอุ่นในแบบอาจารย์ ที่มีต่อเจ้าหน้าที่เมดินา ที่ผิดทางไปบ้างก็คงเป็นแอนนา เคนดริค ที่ดูเด็กไปนิดกับบท ที่ต้องทำบัญชีให้กับบริษัทใหญ่ๆ แบบนี้ และดูโดดๆ ไปจากเรื่อง   
            นอกจากความสนุกจากการเล่าเรื่อง หนังยังมีประเด็นแข็งแรง ที่ว่าด้วยเด็กออติสติค ที่ไม่ใช่เด็กด้อยสมรรถภาพ ไร้ความสามารถ อย่างที่ใครๆ คิด หากเป็นเด็กที่มีความสามารถบางด้านเกินกว่าคนทั่วๆ ไป และถูกทำให้จำฝังหัวว่าพวกเขาเป็นคนไม่สมบูรณ์ อยู่ในสังคมไม่ได้ ซึ่งก็คล้ายๆ กับบรรดามนุษย์กลายพันธุ์ใน X-Men ยังไงยังงั้น  
            หนังย้ำประเด็นนี้อยู่บ่อยครั้ง และน่าจะทำให้หลายๆ คนที่มีโอกาสคลุกคลีใกล้ชิดกับเด็ก หรือผู้ใหญ่เหล่านี้ มองเขาด้วยสายตาที่เปลี่ยนไป  
            แต่ถ้าไม่รู้สึกถึงขนาดนั้น The Accountant ก็ให้ความบันเทิงคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปจริงๆ

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,815

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,873

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,322

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,281

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,225

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,179

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,938

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,872

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,836

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,759

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,989

Hercules...
12,417

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,374

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,653

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,412