Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
Doctor Strange Date : 2016-11-01 17:40:52
Doctor Strange
Rating : 0.00 Review : 282 Comment : 0

            โดยลักษณะของเรื่อง และตัวละครแล้วหมอประหลาด หรือ ด็อคเตอร์ สเตรนจ์ เป็นซูเปอร์ฮีโรพิลึกๆ สมชื่อ เพราะไม่ได้มาจากต่างดาว ไม่ได้เกิดจากการดัดแปลง หรือปฏกริยาเคมีใดๆ ไม่ใส่ชุดเกราะ หรือใช้อุปกรณ์ต่างๆ ทางวิทยาศาสตร์มาช่วย แถมยังเป็นพวกใช้เวทย์มนต์อภินิหาร คือนึกๆ ดูว่า ธอร์ไม่เข้าพวกกับบรรดาสมาชิกอเวนเจอร์แล้ว ด็อคเตอร์ สเตรนจ์ น่าจะไม่เข้าพวกยิ่งกว่า เพราะออกไปทางคุณไสยยังไงยังงั้น 
            ตัวละครเอกในเรื่อง ดร. สตีเฟน สเตรนจ์ เป็นหมอผ่าตัดระบบประสาทมือทองของวงการ ฉลาด เก่ง แต่ก็จองหอง ถือดี หลงตัวเอง จนมองข้ามเรื่องอื่นๆ ไปหมด คนรัก เพื่อน คนรอบข้าง กระทั่งมนุษยธรรม กลายเป็นคนใจดำ เห็นแก่ตัว เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล ต้องประสบอุบัติเหตุจนทำให้มือทั้งสองข้างใช้งานไม่ได้เหมือนเดิม หลังเพียรพยายามรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันอยู่นานก็ยังไม่ดีขึ้น เขาตัดสินใจไปคามาร์-ทัช สถานที่ซึ่งคนไข้คนหนึ่งที่ต้องนั่งรถเข็นทั้งชีวิต เคยไปแล้วสามารถกลับมาเดิน เล่นกีฬาได้ตามปกติบอกกับเขา ที่นี่เขาได้พบกับดิ แอนเชียนท์ วัน ที่ไม่ใช่แค่รักษาสเตรนจ์ หากพยายามฝึกสอนเคล็ดวิชาต่างๆ ให้กับเขาไปพร้อมๆ กัน โดยมีจุดประสงค์บางอย่างแอบแฝง ขณะที่คามาร์-ทัชเองก็ถูกคุกคามโดยศิษย์ทรยศ เคซิเลียส ที่ไปฝักใฝ่พลังในด้านมืด  
            ซึ่งท้ายที่สุดสเตรนจ์ก็คือคนที่ต้องรับมือกับเคซิเลียส และปกป้องโลกจากพลังด้านมืดให้ได้  
            กับการเป็นหนังซูเปอร์ฮีโรตอนแรก โครงเรื่องของ Doctor Strange ถือว่าช้ำมากๆ มีทุกอย่างในแบบที่หนังซูเปอร์ฮีโรตอนกำเนิดต้องมี การเล่าเรื่องเองก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ เดินหน้าเป็นเส้นตรง นับ 1-2-3-4 ไปตามลำดับ แต่หนังที่กำกับโดยสก็อทท์ เดอร์ริคสันจาก Sinister ก็ออกมาสนุก และมีเสน่ห์เฉพาะตัว ที่มาจากลักษณะของตัวละครอย่างเสตรนจ์ คนธรรมดา มีรัก โลภ โกรธ หลง (แต่ต้องเพิ่มตัวคูณเข้าไปอีก) จนอัตตาสุดโต่ง ที่วันหนึ่งกลายเป็นพวกบรรลุความจริง รู้แจ้ง ซึ่งเบเนดิคท์ คัมเบอร์แบทช์ เอาตัวละครตัวนี้ขึ้นจอได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นตัวละครที่น่าชัง ที่คนดูก็เกลียดไม่ลง นอกเหนือไปจากหุ่นที่ดูเท่ สมาร์ท ได้ทั้งภาพ ทั้งการแสดง  
            แล้วก็มีการปะทะกันทางความคิดระหว่างฝ่ายธรรมะสายตรง กับพวกที่ต้องยอมละเมิดกฎบ้างเพื่อรักษาส่วนร่วมเอาไว้ ที่ทำให้เกิดความพลิกผันของตัวละคร และน่าจะถูกใช้อย่างจริงๆ จังๆ ในหนังภาคต่อไป เมื่อหนังเข้าโหมดความรับผิดชอบของด็อคเตอร์ เสตรนจ์เต็มตัว

            เรื่องของการใส่อารมณ์ขันลงมาก็ถือว่า ทำได้ดี มีลูกเล่น และช่วยลดความขึงขัง จริงจังของหนังลงไปบ้าง โดยเฉพาะโทน ที่ดูจะออกทึมๆ กว่าเรื่องอื่นๆ พอสมควร ฉากแอ็คชัน ที่ดูเป็นหนังกำลังภายในแฟนตาซีก็ดูเพลินตา โดยเฉพาะอาวุธที่แต่ละฝ่ายหยิบมาใช้  
            เทคนิคด้านภาพก็ถือว่า ตื่นตา แม้จะคลับคลาว่าเป็น Inception ฉบับซูเปอร์ฮีโร แต่ก็เป็นการต่อยอดได้อย่างงดงาม มีฉากที่ทำให้ 'ว้าว' อยู่หลายๆ ฉาก นอกเหนือไปจากทำให้หนังดู 'ใหญ่' จนกลบความบกพร่องของเรื่องและบทลงไปได้เยอะ  
            น่าเสียดาย ที่นักแสดงคนอื่นๆ ซึ่งก็ล้วนเป็นพวกมือรางวัลทั้งนั้น มีโอกาสแสดงศักยภาพในตัวเองไม่มากนัก ราเชล แม็คอดัมส์ หนังให้เวลากับเธอน้อยเกินไป โดยเฉพาะในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครของเธอกับหมอประหลาด, ทิลดา สวินตัน ก็เป็นตัวละครตามสูตรในแบบโยดา หรือว่า ไคว-กอน จิน ที่เบื้องหลังมาพร้อมลึกลับ แต่บทก็ให้มิติความขัดแย้งในตัวเธอน้อยเกินไป คล้ายๆ กับแมดส์ มิคเคลเซน ที่เป็นต้นเหตุของเรื่องแล้ว ยังเป็นตัวละครที่ความขัดแย้งบางอย่างที่ให้ต้องเปลี่ยนฝั่ง เปลี่ยนความคิด  แต่กลับถูกวางให้เป็นตัวร้ายมิติเดียว  
            ที่น่าสนใจก็คือ มอร์โด ของชีวาเทล เอจิโอฟอร์ เป็นตัวละครที่มีความขัดแย้งในใจ และในตัวเองอย่างรุนแรง แล้วน่าจะมีบทบาทที่ทั้งมากและสำคัญกว่านี้ต่อไป ซึ่งจะไปรับและตอกย้ำปมความขัดแย้งเรื่องการผดุงคุณธรรม ซึ่งหนังก็เปิดทางเอาไว้แล้วในฉากหลังเอนด์ เครดิต ที่มีให้ชมถึงสองฉาก จากฉากหนึ่งที่จะเชื่อมไปถึงหนัง Thor เรื่องต่อไป อีกฉากหนึ่งก็คือการปูไปถึง Doctor Strange เรื่องหน้า  
            ซึ่งดูแล้วว่า หนังน่าจะเข้มข้นมากขึ้น ที่เป็นหนังกำเนิดฮีโรตามมาตรฐาน หากไม่ได้ความแข็งแรงในเรื่องตัวละคร การแสดง การผสมผสานอารมณ์ขัน กับเทคนิคพิเศษที่ตื่นตามาช่วย หมอประหลาด อาจไม่มีอะไรให้ว้าวเลยก็เป็นได้ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,815

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,873

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,322

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,281

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,225

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,179

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,938

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,872

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,836

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,759

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,989

Hercules...
12,417

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,374

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,653

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,412