Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
From Bangkok to Mandalay Date : 2016-11-16 13:51:23
From Bangkok to Mandalay
Rating : 0.00 Review : 249 Comment : 0

กับความงดงามของทิวทัศน์ของประเทศเมียนมาร์ เรื่องราวการเดินทางแบบหนัง Road Trip ของหนุ่ม-สาวที่ดูไม่ลงรอยกันนักในตอนเริ่มต้น แต่กลับค่อยๆ มีบางอย่างเกิดขึ้นในใจไปเรื่อยๆ ระหว่างการเดินทาง โดยที่ไม่ต้องไปสนใจเรื่องของความสมเหตุสมผล ความหนักแน่นของเหตุการณ์ และการกระทำของตัวละคร ถึงคน... ไม่คิดถึง หรือ From Bangkok to Mandalay ก็คืองานในแบบที่หายไปจากวงการภาพยนตร์ไทยมานานพอสมควร นั่นก็คืองานในแบบหนังของท่านทิพย์ - ม.จ. ทิพยฉัตร ฉัตรชัย ที่เคยเป็นที่นิยมในบ้านเราอยู่ยุคหนึ่ง ที่ใกล้ๆ เคียงกันในยุคหลังๆ ก็คงเป็นหนังอย่าง สะบายดี หลวงพระบาง 

ซึ่งเรื่องราวมักจะเป็นเรื่องโรแมนติคง่ายๆ ฟีลกู๊ด ไม่มีอะไรซับซ้อน ปัญหาเกิดขึ้นและคลี่คลายไปได้อย่างรวดเร็ว พระเอกหล่อ นางเอกสวย ตัวละครมีเสน่ห์ในแบบฝันๆ ถ่ายสวย ราวกับเป็นหนังเพื่อการท่องเที่ยว ดนตรีประกอบหวาน ไพเราะ 

ที่เหมาะมากกับการหลีกหนีความเป็นจริงที่เกิดขึ้น 

ใน คิดถึง... คนไม่คิดถึง ปิ่นหลานสาวของคุณย่าสุชาดา ที่เสียแฟนหนุ่มไปจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำตามคำสั่งเสียก่อนตายของย่า ให้เธอเดินทางไปอ่านจดหมายตามลำดับวันที่ และยังสถานที่ซึ่งเป็นเมืองในเมียนมาร์ ที่ถูกส่งมาถึงย่าและไม่เคยถูกเปิดอ่านเลย โดยย่าให้ปิ่นไปพบกับโมนาย ชาวเมียนมาร์ที่เธอเคยส่งเสียให้เรียนทางด้านดนตรี ที่อยู่ในย่างกุ้ง เพื่อให้เขาเป็นคนนำทาง  

เมื่อเดินทางถึง เธอได้พบกับเด็กหนุ่มที่ชื่อโมนาย เขาตกลงทำตามคำขอของย่าเธอ และการเดินทางครั้งนี้ก็ทำให้ปิ่นได้รับรู้เรื่องราวครั้งเก่าของท่าน ที่เป็นสาวกำพร้าชาวเมียนมาร์ที่ชื่อ ธูซา ซึ่งพบรักกับหนุ่มชาติตระกูลดีอย่างณันฑะ แม้จะไม่เป็นที่พอใจของผู้ใหญ่ทางฝ่ายชาย แต่ความรักของทั้งสองคนก็ดูเหนียวแน่นมั่นคง จนใกล้ถึงวันที่จะเข้าพิธีแต่งงาน ธูซาก็ตัดสินใจหายไปจากชีวิตของณันฑะ ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้ฝ่ายชายเขียนจนหมายถึงเธอรวม 10 ฉบับ ที่เป็นต้นเหตุให้ปิ่นต้องเดินทางมาที่นี่ 

แม้เรื่องราวจะไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ มีคำถามมากมายเกิดขึ้นระหว่างชม จดหมายของย่าจะมีอะไรสลักสำคัญกับหลาน ทำไปแล้วจะได้อะไร หรือการไว้เนื้อเชื่อใจที่รวดเร็วมากๆ สำหรับการเดินทางร่วมกับชายหนุ่มที่ไม่รู้ที่มาอะไรมากนัก หรือชีวิตที่เต็มไปด้วยปัญหาของโมนาย ที่จู่ๆ หนังก็ละเลยไปเฉยๆ  

แต่ก็ต้องยอมรับว่า หนังใช้ประโยชน์จากความน่ารักของนักแสดงทั้งสี่คนในเรื่อง ซึ่งก็รวมไปถึงเคมีที่เข้ากันได้ของทุกคน การแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติ ตลอดจนวิว ทิวทัศน์ กับดนตรีและเพลงประกอบเพราะๆ มานำทางให้ชมไปจนจบเรื่องได้อย่างตลอดรอดฝั่ง แม้การเล่าเรื่องจะติดเชย และรู้สึกงงๆ กับหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่างของหนัง ไม่ว่าจะเป็นประเด็นที่ถูกย้ำ เช่น เรื่องของการมีสองชีวิตในชีวิตเดียว หรือสิ่งต่างๆ ข้างต้น ซึ่งก็ถือว่าหนังสามารถเอาน้ำตาลมาเคลือบให้หลงไปกับสิ่งที่นำเสนออย่างได้ผล แถมบางสถานการณ์ก็สามารถตัดทิ้งได้ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ในอดีตของปิ่นกับแฟนหนุ่มที่จากไป ที่ดูไม่มีประโยชน์อะไร เพราะหลังจากนั้น เธอก็ไม่ใช่หญิงสาวที่จมดิ่งอยู่กับความรัก แม้จะยังเกาะติดกับกีตาร์เงียบ ที่หอบฟางไปไหนมาไหนอยู่ตลอดเวลา แต่หนังก็ไม่ทำให้คนดู 'รู้สึก' ว่าเธอยังผูกพันล้ำลึกอยู่กับเขา จนต้องมีการปูแบ็คกราวนด์ที่ว่าให้เสียเวลาไปร่วมๆ สิบนาที  

ถ้าไม่ชอบอะไรหวานๆ และรู้สึกว่าเท้ายังยึดแน่นกับตรรกะและความเป็นจริง คิดถึง... คนไม่คิดถึง ติดจะเลี่ยน และเนิบนาบเกินเหตุ แต่ถ้าอยากดูอะไรเบาๆ ใสๆ ในแบบที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก มีจุดหักมุมเล็กๆ ให้เซอร์ไพรส์นิด ฝันไปกับตัวละคร รื่นรมย์ไปกับความสวยงามบนจอ คิดถึง...คนไม่คิดถึง เหมาะอย่างยิ่งที่จะดูเพื่อไม่ให้คิดถึงอะไร

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,712

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,739

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,214

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,194

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,147

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,115

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,875

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,794

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,789

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,692

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,949

Hercules...
12,381

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,336

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,570

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,331