Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
Nocturnal Animals Date : 2016-12-02 15:22:20
Nocturnal Animals
Rating : 0.00 Review : 203 Comment : 0

งานของทอม ฟอร์ด ดีไซเนอร์ชื่อดัง ที่เคยมีงานอย่าง A Single Man ที่ไม่ขี้เหร่เลยเป็นผลงานเรื่องแรก พ่วงด้วยการอำนวยการสร้าง และเขียนบท ซึ่ง Nocturnal Animals งานชิ้นล่าสุด ฟอร์ดก็ยังคงควบสามตำแหน่งเหมือนที่เคยเป็น 

ตัวหนังมีที่มาจากนิยายของออสติน ไรท์ เรื่อง Tony and Susan เมื่อปี 1993 ซึ่งชื่อแรก ก็คือชื่อของตัวละครในนิยายที่เอ็ดเวิร์ด อดีตสามีของฝ่ายหลังซูซาน ส่งมาให้เธออ่าน โดยเป็นต้นฉบับก่อนที่จะถูกส่งไปตีพิมพ์ ในช่วงเวลาที่ชีวิตของเธอที่เป็นเจ้าของแกลลอรีกำลังมีปัญหา ผิดกับฉากหน้าที่เต็มไปด้วยความสุข ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ที่เหินห่างกับสามี รวมไปถึงธุรกิจที่กำลังยอบแยบ และนิยายของเอ็ดเวิร์ด ที่ชื่อ Nocturnal Animals หรือ สัตว์กลางคืน ก็เหมือนกับเป็นบางสิ่งที่มาเยียวยา หรือว่าเป็นบางอย่างที่มาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปของเธอพอดี 

เรื่องในนิยายเป็นเรื่องของ โทนีชายหนุ่มหัวหน้าครอบครัวที่ดูอ่อนโยน ที่ขับรถพาภรรยาและลูกสาวไปเที่ยว แต่กลับไปมีปัญหากับชายหนุ่มสามคนระหว่างทาง จนภรรยาและลูกสาวถูกจับตัวไป ก่อนที่จะพบกลายเป็นศพในเวลาต่อมา ทำให้เขากับนักสืบบ็อบบี้ที่เข้ามาทำคดี พยายามลากตัวทั้งสามคนมารับโทษให้ได้ 

หนังจะเล่าเรื่อง 3 ส่วนตัดสลับกันไปมา เรื่องปัจจุบันของซูซาน เรื่องในนิยาย และสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตระหว่างเธอกับเอ็ดเวิร์ด ที่ทั้งหมดค่อยๆ เพิ่มเติมความเป็นมา รายละเอียดให้กับเรื่องราวในภาพรวม ที่เมื่อซูซานอ่านไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกเหมือนเป็นเรื่องราวใกล้ตัว ตัวละครในหนังสืออย่างโทนี มีอะไรมากมายที่คล้ายกับเอ็ดเวิร์ด ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายที่ดูอ่อนแอ ไม่มั่นคง ขาดความเข้มแข็งในการปกป้อง หรือดูแลเธอ และทำให้เธอตัดสินใจเลิกรากับเขา  

ซึ่งเรื่องราวในหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นความตั้งใจของเอ็ดเวิร์ด หรือเพราะความเปราะบางของซูซาน (ที่น่าจะเป็นอย่างแรก เมื่อหนังใช้นักแสดงคนเดียวกันรับบท) ราวกับจะบอกกับเธอว่า ในวันที่ผ่านไป เขาน่าจะพยายามกว่านี้ เข้มแข็งกว่านี้ ในการที่จะปกป้อง ดูแลซูซาน สร้างความมั่นคงให้ชีวิตคู่ และครอบครัวในอนาคต ก่อนที่จะสรุปตบท้ายในเหมือนกับจะยอมตาย เพื่อความผิดที่ทำไป และเพื่อเธอ จะว่าไปแล้วในมุมหนึ่ง Nicturnal Aminals ก็อาจจะเป็นนิยายที่เอ็ดเวิร์ด เขียนมาเพื่องอนง้อซูซานนั่นเอง (?) 

ฟอร์ดทำได้ดีที่ทำให้ทั้งคนดู และซูซานต่างก็รู้สึกเช่นนั้น ในขณะเดียวกัน ก็ค่อยๆ เผยความเป็นมาของเธอกับเอ็ดเวิร์ดในวันเก่าๆ ที่นำไปถึงบทสรุปสุดท้าย ที่ร้ายกาจและทำให้สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความหอมหวานของการกระทำบางอย่าง ที่เป็นไปอย่างมีเหตุมีผลสนับสนุน สร้างความรู้สึกแสบสันต์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียวให้กับผู้ชม รวมไปถึงตัวละคร และได้พบคำตอบที่ว่า ทำไมเอ็ดเวิร์ดถึงส่งและอุทิศนิยายเรื่องนี้ให้กับคนรักเก่า

หนังได้งานโปรดัคชันดีไซน์ที่ดีมาส่ง การสร้างบรรยากาศ และโทนของหนังที่ทำให้ตัวเรื่องที่ดูเหมือนเนิบนาบ เต็มไปด้วยความรู้สึกบีบคั้น ปลุกเร้า น่าติดตาม แม้จะดูประณีตบรรจง หากก็ให้ความรู้สึกดิบ-กร้าว รวมไปถึงโหดเหี้ยมในตัว ขณะที่ดนตรีประกอบของอเบล คอร์เซนิโอฟสกี ก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้โทนของหนัง การเล่าเรื่องมีบรรยากาศอย่างที่เป็น

นักแสดงเอง ฟอร์ดมียอดฝีมือมาร่วมงานเต็มจอ ไม่ว่าจะเป็นบทเล็ก หรือใหญ่ และทุกคนก็ทำได้ดีสมราคา โดยเฉพาะ เจค กิลเลนฮาล ที่ต้องเป็นทั้งเอ็ดเวิร์ด และโทนี ที่แม้จะมีบางอย่างในตัวร่วมกัน แต่ด้วยภาพลักษณ์ภายนอก และนิสัยใจคอ กิลเลนฮาลสร้างความแตกต่างให้ตัวละครทั้งสองคนได้ นอกจากเรื่องของหน้าตาที่แตกต่าง แต่คนที่กินดิบชาวบ้านก็คือ ไมเคิล แชนนอน กับบทเจ้าหน้าที่สืบสวนบ็อบบี้ ที่ตัวเองมีแบ็คกราวนด์บางอย่าง ที่ทำให้อยากปิดคดีนี้ให้สมบูรณ์ ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม ซึ่งดูๆ ไป ก็นึกถึงตัวละครของทอมมี ลี โจนส์ ในหนัง No Country for Old Man ได้เหมือนกัน แต่บ็อบบี้ของแชนนอนหดหู่ น่าสงสาร และเหี้ยมเกรียมได้มากกว่า 

นี่คืองานที่เต็มไปด้วยความแพรวพราว การเล่าเรื่อง งานสร้าง การแสดง ประเด็นของหนังเองก็คมคาย แสดงความร้ายกาจของผู้คนให้ได้เห็น ได้อย่างลึกซึ้ง ว่าเมื่อถึงเวลาเอาคืนนั้น มนุษย์เราทำกันได้อย่างโหดเหี้ยมละมุนละไมขนาดไหน และสำหรับฝ่ายที่ลงมือ มันช่างหอมหวานเหลือเกิน

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,815

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,873

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,322

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,281

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,225

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,179

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,938

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,872

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,836

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,759

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,989

Hercules...
12,417

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,374

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,653

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,412