Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
Miss Saigon: 25th Anniversary Date : 2016-12-16 16:01:30
Miss Saigon: 25th Anniversary
Rating : 0.00 Review : 171 Comment : 0

ตอนไปดูที่โรงละครปรินซ์ เอ็ดเวิร์ด แถวเวสท์ เอนด์ ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อสองปีก่อน ก็ประทับใจและเต็มที่กับละครเรื่องนี้ ที่ถูกนำกลับมาเล่นใหม่ในวาระครบรอบ 25 ปีไปแล้ว แต่พอได้ชมอีกครั้งกับการแสดงรอบสุดท้าย ที่มีไฮไลท์อยู่ที่การกลับมาร้องเพลงบนเวทีของบรรดานักแสดงต้นฉบับ หลังละครจบ ความประทับใจก็เปลี่ยนไปในอีกรูปแบบหนึ่ง 

แม้การชมในโรงละคร บรรยากาศจะแตกต่างจากการชมผ่านจอในโรงหนัง เพราะได้อารมณ์แบบการแสดงสดจริงๆ รวมทั้งได้เห็นการทำงานของโปรดัคชันในส่วนต่างๆ อย่างการปรับเปลี่ยนฉาก การแสดงของนักแสดงบนเวที ที่นอกเหนือไปจากตัวละครหลัก แต่ก็จับอารมณ์ของนักแสดงที่ถ่ายทอดออกมาทางสีหน้า แววตา ไม่ได้มากนัก และการชมในฉบับบันทึกการแสดง ทำให้สัมผัสกับการทำงานในส่วนนี้ของนักแสดงแต่ละคนได้ รวมไปถึงมีความสั้นกระชับมากขึ้น เมื่อได้การตัดต่อแบบภาพยนตร์เข้ามาช่วย 

ถือว่าการชมของจริงในโรงละคร กับการชมบันทึกการแสดง มีข้อดี ข้อด้อยที่แตกต่างกันไป โดยที่ไม่ต้องไปนับว่า ค่าตั๋วถูกกว่า และไม่ต้องบินไปชมถึงอังกฤษ 

เรื่องราวของ Miss Saigon ก็คือการดัดแปลงโอเปรา Madame Butterfly เปลี่ยนจากความรักระหว่างเกอิชากับทหารอเมริกันในญี่ปุ่นช่วงสงครามโลก มาเป็นสาวบาร์กับทหารอเมริกันในไซง่อนช่วงสงครามเวียตนาม ซึ่งเปลี่ยนเรื่องได้อย่างกลมกลืน นำเสนอภาพของสงครามที่มีผลกระทบกับคนตัวเล็กๆ ในสังคมได้ดี และชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น คิม นางเอกของเรื่องที่หนีมาไซง่อนเพื่อใช้ชีวิตที่เป็นของตัวเอง คริสทหารอเมริกัน ที่สับสนกับสิ่งที่ตัวเองทำและการใช้ชีวิตที่นี่ ก่อนจะได้พบและรักกับคิม แล้วก็พลัดพรากจากกัน เอ็นจิเนียร์เจ้าของบาร์ที่ร่ำรวยเพราะสงคราม ยากแค้นเพราะสงคราม และหาประโยชน์จากสงคราม  

หนังยังย้ำถึงความเป็นมนุษย์ปุถุชน ที่แรงขับในการมีชีวิตอยู่ที่ความหวัง ซึ่งก็แตกต่างกันไป โดยเฉพาะคิม ศูนย์กลางของเรื่อง จากหวังจะมีชีวิตที่ดีกว่า มาเป็นความหวังในชีวิตรักที่งดงาม และกลายเป็นความหวังจะได้พบคนรักที่จากไป ก่อนจะกลายเป็นความหวังเพื่อคนอื่น เมื่ออยากให้ลูกได้มีชีวิตที่ดีในตอนท้าย ขณะที่เอ็นจิเนียร์ก็หวังจะได้ไปอยู่อเมริกา มีชีวิตมั่งคั่งร่ำรวย ที่ตลกก็คือ ขณะที่ตัวละครเวียตนามต่างมีความหวัง ความฝันที่ชัดเจน ตัวละครอเมริกัน กลับแทบไม่มีความฝัน ความหวังอะไรมากมาย 

เหมือนเป็นนัยเสียดสีกลายๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่สัมผัสกันได้ตั้งแต่ชื่อ เมื่อมิส ไซง่อนเป็นแค่อุบายหาเงินเข้าบาร์ดรีมแลนด์ของเอ็นจิเนียร์ โดยให้ลูกค้าเลือกเด็กในร้านเป็นมิส ไซง่อน ที่จะตกเป็นของรางวัลสำหรับผู้โชคดีในคืนนั้น ส่วนชื่อบาร์ ก็ย้ำถึงการเป็นสถานที่ในฝัน ที่ปราศจากความจริงบนแผ่นดินที่เต็มด้วยไฟสงคราม ทุกคนต่างหลบหนีความจริง เพื่อมาหาความฝันปลอมๆ ที่บาร์ของเอ็นจิเนียร์' ที่เป็นคนทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆ มากมาย 

เรื่องของ Miss Saigon คมคาย และเป็นสิ่งที่สัมผัสได้ในโลกแห่งความเป็นจริง 

น่าเสียดายที่เพลงในละครเรื่องนี้ ไม่ป็อปพอที่จะขายละครได้ในวงกว้าง เหมือนอย่าง Phantom of the Opera, Cats, Les Meserables หรืออีกหลายๆ เรื่อง แต่ทุกเพลงก็ไม่ใช่งานฟังยาก ขณะที่นักแสดง แม้จะเป็นทีมใหม่ ไม่ใช่โจนาธาน ไพรซ์, ลี ซาลองกา แต่ก็ทำได้ดี เห็นได้ชัดจากโชว์ตอนท้ายที่มีการร้องเพลงร่วมกันของนักแสดงทั้งสองชุด ที่มีสลับคู่กันด้วย แต่ก็ยังร้องรับ-ส่งกันได้เป็นอย่างดี 

แม้บนเวที ตัวจอน จอน ไบรโอเนส ที่เล่นเป็นเอ็นจิเนียร์ จะมีสีสันมากกว่าคนอื่นๆ กับบทที่เป็นตัวแสบของเรื่อง ซึ่งของเก่านั้นโจนาธาน ไพรซ์เล่นเอาไว้ และแน่นอนว่าทำได้ดี เช่นเดียวกับลี ซาลองกา (ที่คว้ารางวัลทั้งโทนี และลอเรนซ์ โอลิเวียร์ จากเรื่องนี้) ที่แจ้งเกิดได้อย่างสมบูรณ์จาก Miss Saigon

ที่ถือได้ว่าเป็นละครเพลงระดับตำนานของทั้งเวทีเวสท์ เอนด์ และบรอดเวย์ โดยไม่มีข้อกังขา

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,712

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,739

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,214

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,194

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,147

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,115

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,875

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,794

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,789

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,692

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,949

Hercules...
12,381

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,336

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,570

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,331