Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
Patriots Day Date : 2017-01-04 14:36:59
Patriots Day
Rating : 0.00 Review : 206 Comment : 0

หนังเรื่องที่สองในช่วงเวลาหนึ่งปีที่เป็นการจับคู่กันทำงานของปีเตอร์ เบิร์ก กับมาร์ค วอห์ลเบิร์ก ต่อจาก Deepwater Horizon ซึ่งเป็นครั้งที่สามแล้วที่คนคู่นี้ทำงานร่วมกัน นับจากเรื่องแรก Lone Survivor ยิ่งไปกว่านั้นหนังทั้งสามเรื่องที่ทั้งคู่แท็คทีม ต่างก็เป็นงานที่สร้างจากเรื่องจริง ที่ล้วนเชิดชูดวีรกรรมของคนตัวเล็กๆ ที่กลายเป็นฮีโร ในแบบที่ไม่ได้คิดฝัน ไม่ต่างกันอีกต่างหาก

จากชีวิตทหารกลุ่มหนึ่งในสงครามอัฟกัน ขยับมาเป็นคนทำงานบนแท่นสำรวจน้ำมัน หนนี้ขยายกว้างขึ้นเป็นชาวเมืองบอสตัน ที่เจอฝันร้ายจากเหตุระเบิดในงานบอสตัน มาราธอนทั้งทางตรงและทางอ้อม ที่แสดงความเป็นฮีโรออกมาในยามที่ผู้คนรอบข้าง หรือเจ้าหน้าที่ต้องการความช่วยเหลือ ในแบบที่ยกย่องกันสุดฤทธิ์ ไม่ต่างไปจากที่เห็นใน Lone Survivor หรือว่า Deepwater Horizon

มองในมุมหนึ่งก็ถือเป็นเรื่องดี ที่วีรกรรมของคนเหล่านี้ได้รับการพูดถึง ให้ความสำคัญ แต่ในอีกทางหนึ่งการนำเสนอของเบิร์กก็มีลักษณะการโฆษณาชวนเชื่อ ถึงความยิ่งใหญ่แบบอเมริกันอยู่ในตัว ซึ่งอาจจะดูมากไป หรือขายความเป็นอเมริกันของตัวละครจนเกินเหตุอยู่บ้าง แต่ถ้าไม่คิดอะไร เบิร์กคือคนทำหนังตลาดที่ดูสนุก และมีโอกาสเฉียดๆ เวทีรางวัลกับเขาบ้างเหมือนกัน

ใน Patriots Day เบิร์กเล่าเรื่องจากมุมมองของจ่าทอมมี ซอนเดอร์ ที่รับบทโดยวอห์ลเบิร์ก ที่ความตรงและเป็นคนขวานผ่าซาก จนถูกพักงาน และส่งมาดูแลบอสตัน มาราธอน ซึ่งเป็นตัวละครที่ไม่ได้มีอยู่จริง แต่เอาลักษณะของเจ้าหน้าที่หลายๆ คน ในเหตุการณ์นั้นมาประกอบกัน และกลายเป็นตัวละครที่ช่วยเชื่อมเรื่องจากหลายๆ ส่วน และสรุปประเด็นที่หนังต้องการสื่อ 

แล้วก็มีตัวละคร ที่มาจากตัวผู้ประสบเหตุจริงๆ ซึ่งบางคนก็ถูกเน้นความสำคัญขึ้นมา อย่าง พ่อกับลูกวัยสามขวบ, สามี-ภรรยาที่มาชมการแข่งขัน เพื่อใช้สร้างแรงบันดาลใจ หรือเร้าให้เกิดความรู้สึกฮึกเหิม ในแบบที่พบในหนังของเบิร์กเป็นประจำ 

ที่น่าสนใจก็คือ เบิร์กไม่ได้เล่าเรื่องผ่านกล้องหลายๆ แบบ ไม่ใช่แค่จากกล้องถ่ายทำภาพยนตร์โดยทั่วไป แต่ยังมีภาพจากกล้องของสมาร์ทโฟน, ซีซีทีวี มาประกอบ และกล้องแบบมือถือ ทำให้ตัวหนังดูจริงมากขึ้น ซึ่งทำให้อารมณ์ผู้ชมตื่นตาไปกับภาพที่ได้เห็น เหมือนกับที่โอลิเวอร์ สโตนทำสำเร็จมาแล้วใน JFK 

นอกจากการนำเสนอวีรกรรมของผู้คน หรือปลุกเร้าความหวัง สร้างแรงบันดาลใจ Patriots Day ยังแผ่ภาพการทำงานของหน่วยต่างๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ออกมา โดยเฉพาะเอฟบีไอ ที่เล่นใหญ่ตั้งแต่สถานที่ที่ใช้เป็นกองบัญชาการที่ใช้จำลองพื้นที่เกิดเหตุได้, การรับมือกับสื่อของเจ้าหน้าที่, การแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น, ตลอดจนการควบคุมความตื่นตระหนกของผู้คน, มาจนถึงการจับตัวผู้ต้องหา ที่เป็นสไตล์อเมริกันจ๋า ชนิดมดตัวเดียวก็ไม่น่าจะรอดไปได้

ทั้งหมดล้วนตอกย้ำ การเป็นวีรบุรุษ หรือฮีโร ของคนตัวเล็กๆ ทั้งหลาย ที่ทุกคนไม่ต่างไปจากฟันเฟือง ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่ ที่ไม่มีปัดแข้งขากัน อาจจะมีปัญหาในการทำงานกันบ้าง หากก็พร้อมจะวางความขัดแย้งลง เพื่อให้งานเดินหน้าต่อไปโดยไม่มีอุปสรรค ชาวเมืองที่ช่วยกันส่งข้อมูล เป็นหูเป็นตาให้กัน 

ซึ่งถ้าไม่ได้ใช้นักแสดงดังๆ มารับบท บางที Patriots Day มีโอกาสที่จะกลายเป็นหนังกึ่งๆ สารคดีจำลองเหตุการณ์ที่ทำได้สนุก โดยเฉพาะถ้าไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวเพียงฝ่ายเดียว แต่เมื่อให้ข้อมูลทัั้งสองฝั่งไม่ได้ และยังมีตัวละครของมาร์ค วอห์ลเบิร์กที่มาพูดปลุกปลอบใจในช่วงท้ายของหนังซ้ำ

หนังก็ยังเป็นงานปลุกเร้ากำลังใจ สร้างความสามัคคี แรงบันดาลใจ ในแบบของเบิร์กอยู่ดี ต่างกันที่เรื่องนี้ ทุกอย่างดูสมจริง สมจัง สมเหตุสมผลมากกว่าที่เคย 

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,815

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,873

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,322

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,281

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,225

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,179

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,938

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,872

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,836

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,759

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,989

Hercules...
12,417

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,374

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,653

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,412