Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
The Age of Shadows Date : 2017-01-17 15:29:33
The Age of Shadows
Rating : 0.00 Review : 197 Comment : 0

คิม จี-วูน สร้างชื่อในวงการภาพยนตร์โลกด้วยงานสยองขวัญ A Tale of Two Sisters ที่บ้านเราตั้งชื่อได้อย่างน่าพรั่นพรึง... ‘ตู้ซ่อนผีแล้วก็มีหนังผีสามชาติ Three ร่วมกับ นนทรีย์ นิมิตบุตร, ปีเตอร์ ชาน หากถ้าย้อนไปอีกก็มีงานที่น่าสนใจ เช่น The Quiet Family, The Foul King ส่วนยุคหลังก็คงเป็น The Good, The Bad, The Weird และ The Last Stand หนังเรื่องแรกของอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ หลังวางมือการเมือง 

กับ The Age of Shadows คิม จี-วูน จะพาไปเกาหลียุคที่ถูกญี่ปุ่นยึด ลี จัง-โชลตำรวจเกาหลีแปรพักตร์ ที่เคยเป็นพวกต่อต้านญี่ปุ่นมาก่อนได้รับการแต่งตั้งเป็นสารวัตร มีหน้าที่จัดการพวกต่อต้านที่กำลังขาดทุนรอนและถูกจับตาอย่างใกล้ชิด จนภารกิจขนระเบิดจากเซี่ยงไฮมาโซลติดขัด ชี-ซังผู้นำของกลุ่มจึงให้คิม วู-จิน เจ้าของร้านถ่ายรูปและรับซื้อของเก่าตีสนิทจัง-โชลเพื่อหาทางใช้เขา แต่ญี่ปุ่นก็ส่งเจ้าหน้าที่ชื่อ ฮาชิโมโตมาทำงานประกบจัง-โชลพอดี ทำให้งานของวู-จินกลายเป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากจะต้องทำให้จัง-โชลช่วยพวกเขาแล้ว ก็ต้องไม่ให้ฮาชิโมโตรู้ตัว และปกป้องจัง-โชลไปพร้อมๆ กัน 

หนังเต็มไปด้วยการวางแผน ชิงไหวชิงพริบ ระหว่างฝ่ายญี่ปุ่นอย่าง ฮาชิโมโต กับฝ่ายต่อต้านของวู-จิน โดยมีจัง-โชล เป็นศูนย์กลางและอยู่ตรงกลางระหว่างสองฝ่าย ที่ฝ่ายหนึ่งพยายามเต็มที่เพื่อดึงเขามาเป็นพวก ที่ต้องใช้วิธีการต่างๆ ทั้งที่ตื้นเขินอย่าง การแบล็คเมล, การพยายามซื้อใจ หรือใช้แง่มุมทางจิตวิทยา ส่วนตัวจัง-โชลเอง ก็ดูลังเล ห่วงหน้าพะวงหลัง ยากแน่ใจว่า จะไปทางไหน บางครั้งก็เหมือนมีเลือดรักชาติ บางทีก็ยังห่วงชีวิตที่สุขสบาย ไม่น่าเชื่อว่าจะเลือกฝั่งได้อย่างมั่นคง และสนิทใจ 

จี-วูนใช้ลักษณะของตัวละคร และเรื่องราวที่พร้อมพลิกผันไป-มาอย่างได้ผล พาให้หนังสายลับที่ดูนิ่งๆ กลับมีความเคลื่อนไหว มีความไม่น่าไว้ใจให้ลุ้นอยู่ตลอดเวลา ก่อนจะพีคเต็มที่กับฉากไล่ล่ากันบนรถไฟ ที่ทำให้สถานการณ์ต่อจากนั้น เหมือนเป็นติ่งที่ดูเวิ่นเว้อ หากเอาเข้าจริงๆ ก็ตัดทิ้งไม่ได้ เพราะเป็นส่วนที่ทำให้หนังปิดสรุปเรื่องราวได้สมบูรณ์ เปรียบได้กับการแลนดิงที่สวยงามและลงตัว 

บทของ The Age of Shadows แข็งแรง วางรายละเอียดมากมายให้เก็บ-ใช้ ทำให้การตัดสินใจ การกระทำของตัวละครไม่ว่างเปล่า การแสดงก็มาเต็ม ทำได้ดียกทีม โดยเฉพาะซอง กัง-โฮ ที่ทำงานกับจี-วูนตั้งแต่สมัย The Foul King เขาทำให้ลี จัง-โชล เต็มไปด้วยความขัดแย้ง ความสับสน และไม่มั่นใจในสิ่งที่ตัวเองทำ ที่หลายๆ ครั้งรู้สึกเหมือนเป็นการตกกระไดพลอยโจน ส่งให้ดูเป็นคนไม่น่าไว้ใจมากขึ้น แล้วตัวแสบอย่างวู-จิน ที่รับบทโดยกง ยู เจ้าของฉายาสามีแห่งชาติ ก็รับ-ส่งกับกัง-โฮได้อย่างลงตัว แล้วก็ขึ้นจอพร้อมกับเสน่ห์พราว ดูมุ่งมั่น จริงจัง หากก็มีความเจ้าเล่ห์แฝงอยู่ในตัว ฝั่งตัวละครฝ่ายญี่ปุ่นอาจจะดูมีมิติเพียงด้านเดียวไปหน่อย แต่ก็ไม่ใช่ตัวร้ายแบบหนังการ์ตูน มีเหตุผลรองรับการกระทำ ไม่ใช่เครื่องจักรที่ไร้เลือดเนื้อ หัวจิตหัวใจจนเกินเหตุ 

โปรดัคชันมาระดับเดียวกับสองหัวหอกหนังเกาหลีที่ดูกันก่อนหน้า The Handmaiden และ Train to Busan งานมาตรฐานฟัดกับฮอลลีวูด แต่มีความเฉพาะตัวแบบเกาหลี ที่เข้าถึงและสนุกได้ในแบบสากล

ที่น่าสนใจก็คือ โดยปกติกับหนังแสดงออกถึงความรักชาติของเกาหลีที่ผ่านๆ มา เช่น Shiri, Taegukgi, Typhun มักจะนำเสนอความรักชาติ ความเสียสละกันอย่างฟูมฟาย แต่ The Age of Shadows แม้ที่สุดแล้วยังพูดถึงวีรกรรมความเสียสละ แต่ก็เนียนไปกับเรื่อง ไม่ใช่ถูกตอกย้ำจนซ้ำซากน่าเบื่อ หรือบีบอารมณ์จนกลายเป็นงานโฆษณาชวนเชื่อ หรือยัดเยียดเกินงาม 

และกลายเป็นหนังเปิดปี 2560 อีกเรื่องหนึ่ง ที่ดูแล้วรู้สึกว่าเป็นการเริ่มต้นปีที่ดี

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,712

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,739

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,214

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,194

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,147

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,115

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,875

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,794

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,789

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,692

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,949

Hercules...
12,381

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,336

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,570

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,331