Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
Arrival Date : 2017-01-17 15:32:10
Arrival
Rating : 0.00 Review : 345 Comment : 0

ก่อนจะไปถึงการสานต่อหนังไซ-ไฟตัวพ่อระดับตำนาน Blade Runner เดนิส วีเลนีฟ พาผู้ชมมาพบการติดต่อกันครั้งแรกระหว่างสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว ที่เดินทางมากับยานอวกาศรูปร่างคล้ายๆ ขนมครกแบนๆ ขนาดใหญ่ที่ลอยตัวตั้งฉากเหนือพื้นดิน กับมวลมนุษยชาติ ใน Arrival กันก่อน

จาก Sicario ที่เป็นหนังแอ็คชัน ที่ดูไม่ยาก สนุกในแบบเข้าถึงง่าย วิลเลนีฟกลับมาทำงานที่ผู้ชมต้องบริหารรอยหยักในสมองกันอย่างหนักอีกครั้ง ในระดับปริมาณไม่ต่างไปจากที่เคยออกกำลังกันใน Enemy งานจิตวิทยาซ่อนเงื่อน ชิ้นต่อจาก Prisoners ที่พล็อตหรือเรื่องย่อ สามารถบอกได้ง่ายๆ ว่า เป็นเรื่องของนักภาษาศาสตร์ม่ายลูกสาวตาย (?) ผัวหนี (?) ที่ได้รับมอบหมายภารกิจจากทางการ ให้ทำการติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวในยานที่ว่า ร่วมกับนักคณิตศาสตร์ชายอีกคน เพื่อหาคำตอบให้ได้ว่า พวกเขาที่ยกโขยงขนกันมาจอดยานตามที่ต่างๆ ในโลก ถึง 12 ลำ มีจุดประสงค์อะไร? โดยฝ่ายมนุษย์ต่างดาว ก็แสดงให้เห็นถึงท่าทีที่เป็นมิตร เมื่อพยายามติดต่อสื่อสารออกมา

แต่ในเวลาเดียวกัน หลายๆ ประเทศที่ยานเหล่านี้ไปจอดนิ่งสนิทอยู่เหนือพื้น ก็พยายามติดต่อ-สื่อสารทำความเข้าใจกับพวกเขาเช่นกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป ด้วยความไม่สมบูรณ์ หรือความไม่รู้ ตลอดจนความเข้าใจที่ไม่กระจ่าง ในการสื่อสาร ก็แปรเปลี่ยนเป็นความตระหนก ในแบบที่สามารถทำให้เกิดหายนะตามมาได้ และมีเพียงแค่นักภาษาศาสตร์ม่าย (อย่างที่เราเข้าใจกัน) หญิงรายนี้เท่านั้น ที่จะหยุดวิกฤตครั้งนี้

แม้จะมีจานบินมาลอยในที่ต่างๆ ทั่วโลก แต่ Arrival ก็ไม่ใช่หนังมนุษย์ต่างดาวยึดโลกแบบ Independence Day ที่เป็นงานแอ็คชัน เน้นความบันเทิง หากเป็นหนังมนุษย์ต่างดาวแบบเดียวกันกับงานคลาสสิคของสตีเวน สปีลเบิร์ก อย่าง Close Encounter of the Third Kind, งานของโรเบิร์ท เซเม็คคิส อย่าง Contact และ Interstellar ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน 

การนำเสนอก็ไม่ได้หวือหวาไปด้วยเทคนิคพิเศษอลังการแต่ประการใด หากใช้องค์ประกอบเท่าที่มีมาสร้างบรรยากาศที่ชวนอึดอัด ไม่น่าไว้ใจ ทั้งงานด้านภาพที่ดูหม่นมืด การเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยความลึกลับ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของตัวละครหลัก, ตัวมนุษย์ต่างดาว, เป้าหมายของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะงานดนตรีประกอบของ โยฮานน์ โยฮานส์สัน ขาประจำของวิเลนีฟ ที่ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงแค่ดนตรีประกอบ หากเป็นเสียงที่เติมเต็มอารมณ์ และบรรยากาศของเหตุการณ์ ตลอดจนตัวละครในเรื่องให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น 

โดยมีการแสดง โดยเฉพาะจากเอมี อดัมส์ ที่พอผสมผสานกับองค์ประกอบต่างๆ ของหนัง ก็พาคนดูไม่ใช่แค่ดิ่งไปกับภารกิจของตัวละครที่เธอเล่น หากยังทำให้จมไปกับชีวิต และความคิดของเธอไปพร้อมๆ กัน 

แม้ฉากการเดินทางไปถึงที่จอดยานอวกาศของตัวละครใน Arrival ชวนให้รู้สึกวาบขึ้นมาได้ แต่โดยรวมๆ ก็ไม่ถึงกับตื่นตา ตื่นใจ เมื่อเทียบกับ Interstellar หรือประดาหนังที่เอ่ยชื่อมาข้างต้น หากการเล่าเรื่องก็เป็นการขยับไปอีกขั้นของหนังไซ-ไฟ ที่ไม่ใช่ให้ผู้ชมเป็นแค่คนสังเกตุการณ์ เพราะขณะที่ตัวละครในหนัง เรียนรู้ และพยายามตีความสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว ที่ภาษาของพวกเขาเป็นการสื่อสารที่ไม่ได้เป็นประโยคหรือคำอย่างที่เราคุ้นเคย หากเป็นหนึ่งคำที่รวบประธานกริยากรรมออกมาเป็นตัวอักษรตัวเดียว ผู้ชมกลับต้องทำงานหนักยิ่งกว่า เพราะนอกจากจะรับรู้สิ่งที่ตัวละครทำแล้ว เมื่อหนังมาถึงบทสรุปสุดท้าย การทำงานอย่างเต็มที่ของรอยหยักในสมองแทนที่จะได้พัก กลับต้องบริหารกันอย่างหนักมากขึ้นด้วยซ้ำไป 

กับการเล่าเรื่อง Arrival ถือเป็นการขยับไปอีกขั้นจาก Interstellar แต่กับอารมณ์ ความรู้สึก ของตัวละคร หนังของวิลเลนีฟเรื่องนี้ ยังทำให้สัมผัสได้อย่างซาบซึ้ง หรือประทับใจไม่ได้ 

แต่ด้วยบทสรุป จุดพลิกผันของหนัง (หรือตัวละคร) การเล่าเรื่องอย่างที่เป็น Arrival ไม่ใช่แค่หนังไซ-ไฟที่ทำมาให้ได้ดู แต่เป็นเรื่องไซ-ไฟ ที่ผู้ชมได้ศึกษามันด้วยเช่นกัน

โดย นพปฎล พลศิลป์

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,815

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,873

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,322

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,281

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,225

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,179

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,938

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,872

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,836

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,759

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,989

Hercules...
12,417

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,374

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,653

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,412