Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
Jackie Date : 2017-02-02 14:06:50
Jackie
Rating : 0.00 Review : 169 Comment : 0

หลังสามีเสียชีวิตจากการถูกลอบสังหาร แจ็คเกอลีน เคนเนดี แทบไม่มีเวลาสำหรับการทำใจก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะต้องเตรียมการเรื่องงานศพของสามี ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาแล้ว เธอก็ต้องมองไปถึงเรื่องของการรักษาครอบครัวที่เหลืออยู่ให้เดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง รวมไปถึงต้องเตรียมตัวรับสถานภาพของการเป็น 'อดีต' สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกาไปพร้อมๆ กัน โดยทั้งหมดนี้เธอมีเวลาจัดการเพียงแค่ไม่กี่วัน 

และการที่หนังเลือกจับเอาเฉพาะเหตุการณ์ในช่วงเวลานี้มานำเสนอ โดยเน้นไปที่ตัวของแจ็คเกอลีนอย่างเต็มที่ วางศูนย์กลางไว้ที่การให้สัมภาษณ์กับนักข่าวคนหนึ่ง (โดยในหนังไม่ระบุตัวตน แต่จากข้อมูลที่มี ว่ากันว่า เป็นนักข่าวจากนิตยสารไลฟ์) ที่รายรอบเหตุการณ์ครั้งนี้ คือความเป็นไปและเป็นมาทั้งก่อนและหลังการจากไปของประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี ซึ่งทำให้ได้รู้จักตัวตน กับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของแจ็คเกอลีน และได้รับรู้ถึงสิ่งที่เธอทำให้กับทำเนียบขาว และสามีอดีตประธานาธิบดี มากขึ้น รวมไปถึงเปิดโอกาสให้พอร์ทแมนได้ฉายเดี่ยวอย่างเต็มที่ 

และนาทาลี พอร์ทแมน ก็ใช้โอกาสนี้ รับบทของผู้หญิงที่อยู่ในสภาวะสูญเสียการทรงตัวรายนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม

เธอแสดงให้เห็นถึงสภาพจิตใจที่แตกร้าว สับสน และเต็มไปด้วยความไม่มั่นใจถึงอนาคตข้างหน้า ที่หลายๆ ครั้งเป็นภาพของหญิงสาวที่ดูเหมือนไม่อยู่กับร่องกับรอย แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีความเข้มแข็ง สิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจเอาไว้ และทำให้สามารถผ่านเหตุการณ์อันหนาหนักในครั้งนี้ไปได้ 

แล้วไม่ใช่แค่แสดงให้เห็นถึงสภาวะที่ตัวละครเป็น พอร์ทแมนยังกลายเป็นแจ็คเกอลีน เคนเนดี ในแบบที่ถ้าไม่ใช่สำเนาถูกต้อง มันก็คงเป็นใกล้เคียงที่สุด ในระดับที่คนๆ หนึ่งจะเลียนแบบอีกคนได้เหมือนที่สุด โดยสามารถพิสูจน์ได้จากการเปิดยูทิวบ์ดูคลิปการนำทัวร์ทำเนียบขาวของแจ็คเกอลีน เคนเนดีตัวจริง ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญเหตุการณ์หนึ่งของแจ็คกี ที่กลายมาเป็นการสร้างคุณประโยชน์ให้กับทำเนียบขาวในเวลาต่อมา 

ดูแล้วจะรู้ว่า พอร์ทแมน 'เป๊ะ' ไม่ใช่เพียงเสื้อผ้า-หน้า-ผม แต่การพูด การเดิน การวาดท่าทาง ราวกับได้แจ็คเกอลีน เคนเนดีมาขึ้นจอจริงๆ 

แม้จะมีตัวละครที่เป็นชื่อเรื่องเป็นศูนย์กลาง ส่งให้ Jackie เป็นงานฉายเดี่ยวของพอร์ทแมนอย่างที่ว่าเอาไว้ข้างต้น แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ตัวละครรอบตัวของแจ็คเกอลีน ก็มีความสำคัญไม่ใช่น้อย กับการทำให้ตัวเธอยืนหยัดอยู่ได้ในวันที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต

ขณะที่แจ็คเกอลีนของพอร์ทแมนดูหม่นซึม เอาแน่เอานอนไม่ได้ คนอย่างโรเบิร์ท เคนเนดี หรือว่าซูซาน ทัคเกอร์แมน ก็ไม่ต่างไปจากลมใต้ปีกที่พยุงส่งเธอไปจนถึงจุดหมาย และปีเตอร์ ซาร์สการ์ด กับเกรตา เกอร์วิก ก็ทำหน้าที่เป็นตัวละครสองคนนี้ตามลำดับได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเกอร์วิค ที่ดูมีสีสัน เป็นความสุกสกาวที่ทำให้ตัวแจ็คเกอลีนของพอร์ทแมนดูสว่างมากขึ้น 

น่าเสียดายอยู่บ้างก็ตรงที่หนังนำชีวิตของแจ็คเกอลีน เคนเนดีมาเสนอเพียงส่วนเสี้ยว แค่ช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งหากจับแง่มุมที่หนังกำลังนำเสนอได้เร็ว อาจจะทำให้ไม่รู้สึกสนุกกับหนังได้ยาวนานนัก เพราะการเล่าเรื่องที่ไม่ต่างไปจากการหว่านจิ๊กซอว์ให้คนดูเก็บต่อประกอบเอาเอง ตัดสลับเหตุการณ์ไปมา แบบยากจะจับต้นสายปลายเหตุอย่างนี้ ใช่ว่าคนดูจะทำได้ดีกันทุกคน แล้วกับการเดินหน้าไปด้วยบทสนทนายาวๆ อยู่หลายครั้ง

Jackie ไม่ใช่ความบันเทิงสำหรับคนทั่วไปแน่นอน

ยังดีที่การแสดงของนักแสดงในเรื่อง อยู่ในระดับ 'ท็อป' ฟอร์มกันแทบยกทีม โดยเฉพาะบรรดาตัวละครหลักๆ และไม่น่าประหลาดใจเลยที่ นาทาลี พอร์ทแมนจะได้เข้าชิงออสการ์อีกครั้งจากหนังเรื่องนี้ ในแบบที่เป็นตัวเต็งอันดับต้นๆ 

เพราะกับหนังที่อยู่ในมาตรฐานระดับดีอย่างนี้ การได้บทแบบฉันมาคนเดียวอย่างนี้

พอร์ทแมนมีสิทธิเหมือนกัน และสมควรที่จะล้างชั้นวางของรางวัลเตรียมรอเอาไว้ได้ เพราะต่อให้ไม่ได้จากคราวนี้ กับการทำงานอย่างที่เห็น ฝีมืออย่างที่เป็น อีกไม่นานหรอก เธอก็คงได้ใช้พื้นที่ตรงนั้นอย่างแน่นอน

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,712

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,739

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,214

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,194

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,147

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,115

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,875

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,794

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,789

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,692

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,949

Hercules...
12,381

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,336

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,570

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,331