Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
Hacksaw Ridge Date : 2017-02-17 15:43:53
Hacksaw Ridge
Rating : 0.00 Review : 248 Comment : 0

งานกำกับเรื่องสุดท้าย Apocalypto ของเมล กิบสัน เมื่อปี 2006 เป็นงานที่ประสบความสำเร็จทั้งเงินและกล่อง แต่เมื่อเกิดเรื่องราวสำคัญจากการถูกจับกุมในข้อหาเมาแล้วขับเมื่อปี 2011 ทุกอย่างในชีวิตของอดีตซูเปอร์สตาร์รายนี้ก็แทบจะดับวูบ นอกจากจะไม่มีงานเด่นๆ ออกมาให้ได้ชมกันหลังจากนั้น ก็ยังไม่มีงานที่ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องเป็นราว ทั้งในฐานะนักแสดงหรือผู้กำกับ จนร่วมๆ ทศวรรษ ถึงได้มีงานกำกับชิ้นใหม่ Hacksaw Ridge ที่สร้างจากเรื่องจริงของเดสมันด์ ดอสส์ วีรบุรุษสงครามผู้ที่ไม่ใช่แค่ไม่เคยลั่นกระสุนปืน แต่แทบไม่ได้จับปืนเลยด้วยซ้ำ ออกมาในปีนี้ 

หนังได้รับการตอบรับอย่างงดงาม ทำเงินไปกว่า 160 ล้านเหรียญจากทุนสร้างแค่ 40 ล้านเหรียญ เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาหลักๆ อย่าง หนังยอดเยี่ยม และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากแอนดรูว์ การ์ฟิลด์ ที่รับบทเป็นเดสมันด์ ดอสส์ ตัวละครหลักของหนัง ที่พบประสบการณ์เลวร้ายของการใช้ปืน และทำร้ายผู้อื่น จนเลือกยึดถือข้อห้ามเรื่องการทำร้ายและคร่าชีวิตคน ในบัญญัติ 10 ประการอย่างเคร่งครัด แต่เมื่อเกิดสงครามโลกครั้ง 2 น้องชายและเพื่อนร่วมชาติพากันสมัครไปเป็นเป็นทหาร เดสมันด์ก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น แม้จะต่อต้านการเกณฑ์ทหาร และสมัครไปสงครามในฐานะแพทย์สนาม แบบมีข้อแม้ว่าจะไม่ทำการจับอาวุธ แต่สำหรับการฝึกทหารเพื่อเข้าสู่สงคราม ต่อให้ไม่ต้องทำการรบ ก็จำเป็นต้องฝึกใช้อาวุธ และนั่นก็ทำให้ดอสส์กลายเป็นตัวปัญหา ที่ปล่อยไว้ นอกจากจะก่อเป็นความขัดแย้งทั้งในทหารระดับเดียวกัน และกับผู้บังคัญชา ก็จะทำให้เสียการปกครองแบบทหารไปด้วยซ้ำ

ถึงจะถูกกระทำขนาดไหน เดสมันด์ก็ยึดมั่นในความเชื่อและมีศรัทธาทางศาสนาอย่างแรงกล้า ท้ายที่สุดทุกฝ่ายพบทางออก เขาเดินทางไปร่วมรบได้ แล้วกลายเป็นวีรบุรุษจากการต่อสู้ที่แฮ็คซอว์ ริดจ์ หน้าผาอันสูงชัน ตั้งตระหง่าน บนเกาะโอกินาวา 

แม้จะไม่ได้ทำงานในฐานะผู้กำกับร่วมๆ ทศวรรษ แต่สนิมก็ไม่ได้เกาะกิบสันจนทำอะไรไม่เป็น โดยเฉพาะการทำงานในแบบที่เข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของผู้ชม การนำเสนอปมประเด็นต่างๆ แม่น ชัดเจน และเล่าเรื่องได้สนุก แม้จะดูเป็นหนังสูตรสำเร็จ ที่ดูเชยๆ อยู่บ้าง แต่ก็ไม่เอาท์จนน่าเกลียด 

กิบสันแบบหนังออกเป็นสองโทน สองบรรยากาศ คล้ายๆ กับสแตนลีย์ คูบริค ทำกับ Full Metal Jacket ครึ่งแรกว่าด้วยชีวิตก่อนเป็นทหารของเดสมันด์ ที่แม้จะมีเหตุการณ์สะเทือนใจ บีบอารมณ์อยู่บ้าง แต่รวมๆ หนังส่วนนี้ มาพร้อมอารมณ์ขัน มีความโรแมนติค บรรยากาศ-โทนดูสดใส เบาๆ แต่พอเดสมันด์เข้ารับการฝึกทหาร หนังเริ่มเข้มข้น จริงจังมากขึ้น และเมื่อเขาเข้าสู่สนามรบ กิบสันก็จัดเต็ม หนังดูตึงเครียดมากขึ้น มีความระทึก ตื่นเต้น, ความน่ากลัว รวมไปถึงภาพอันโหดร้าย และไม่น่าพิศมัยของสงคราม ที่หากไม่มองเรื่องวีรกรรมของเดสมันด์ ที่แม้จะเป็นเรื่องจริงแต่ก็ดูเหลือเชื่อในบางทีแล้ว หนังนำเสนอสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างสมจริง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสีย, การรบที่ไม่มีขั้นตอนเป็นเรื่องเป็นราว และทุกคนดูเหมือนไม่ได้คิดไปไกลถึงชัยชนะ หากแค่เอาตัวรอดจากสงครามในครั้งนี้ให้ได้ก็น่าจะพอ 

ส่วนวีรกรรมของเดสมันด์ ถึงแม้จะมีที่มาจากเรื่องจริง แต่ที่เห็นในหนังหลายๆ ครั้ง หลายๆ คราวก็ดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ โดยเฉพาะช่วงตอนสุดท้าย ที่ทำให้นึกถึงเรื่องเล่าของบางวัด ที่บอกว่าแม่ชีปัดระเบิดปรมาณูไปตกที่ญี่ปุ่นนั่นเชียว รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือ ที่ดูราวพิธีกรรมทางศาสนา ถึงหนังจะไม่ได้ดูเป็นงานแบบเรียลิสติคมาตั้งแต่ต้น หากก็ไม่หลุดหรือดูเกินไปอย่างที่เห็นในช่วงท้าย 

แต่ในมุมหนึ่ง บางทีกิบสัน ก็อาจจะอยากให้ผู้ชมมองสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของปาฏิหาริย์ อันเกิดจากศรัทธา โดยเฉพาะถ้าย้อนไปมองหนังสองเรื่องหลังของเขาที่ล้วนเกี่ยวพันกับศาสนา ความเชื่อ ความศรัทธา เรื่องราวของเดสมันด์ ดอสส์ก็อยู่ในทิศทางเดียวกัน

แล้วหากลองเทียบชีวิตของกิบสัน กับเดสมันด์ ทั้งคู่ดูเหมือนจะเจออะไรที่คล้ายๆ กันมา และกับความสำเร็จในท้ายที่สุดของทั้งคู่ ต่างก็ดูเป็นปาฏิหาริย์ไม่ต่างกัน เดสมันด์รอดตายกลายเป็นวีรบุรุษ ส่วนกิบสันกลับมาได้อย่างเหลือเชื่อ เพราะหนังเรื่องนี้

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,712

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,739

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,214

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,194

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,147

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,115

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,875

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,794

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,789

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,692

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,949

Hercules...
12,381

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,336

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,570

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,331