Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
Manchster by the Sea Date : 2017-02-17 15:45:46
Manchster by the Sea
Rating : 0.00 Review : 209 Comment : 0

ลี แชนด์เลอร์ ทำงานเป็นช่างซ่อมในอพาร์ทเมนท์ที่บอสตัน แม้จะดูเป็นคนท่าทางเอาการเอางาน แต่ลีก็ไม่พยายามสุงสิง หรือมีความสัมพันธ์กับใคร ชีวิตดูเปลี่ยวเหงา แต่ก็เป็นความเปลี่ยวเหงาในแบบที่เขาน่าจะเลือกมันเอง ถึงขนาดที่มีสาวทอดสะพานให้โต้งๆ เขาก็ยังไม่สนใจ แต่เลือกที่จะไปมี (หา) เรื่องกับใครก็ไม่รู้แทน 

จนได้รับโทรศัพท์แจ้งว่าพี่ชายเสียชีวิต เราก็ได้รู้เรื่องราวของเขามากขึ้น นอกเหนือไปจากฉากเปิดของหนัง ที่ได้รู้ว่า เขามีพี่ชาย-มีหลานชาย ที่น่าจะสนิทสนมคุ้นเคยกันดี แต่นั่นคือตอนที่หลานยังเป็นเพียงเด็กตัวเล็กๆ หากเป็นในวันที่เขาต้องเดินทางกลับไปจัดการเรื่องงานศพพี่ชาย มันดูเป็นคนละเรื่องเดียวกัน 

ลีดูห่างเหินกับแพทริค-หลาน เช่นเดียวกับที่ห่างเหินกับคนรอบข้าง ที่หลายๆ คนเมื่อเห็นเขาก็เริ่มซุบซิบอะไรบางอย่าง ตัวเขาเองพอได้กลับมาบ้านเก่า หลายสิ่งหลายอย่างก็ถูกรื้อฟื้นขึ้น ในแบบที่คนดูอย่างเราๆ ค่อยๆ รับรู้และซึมซับเรื่องราวในวันก่อนๆ ของเขา ซึ่งไม่ต่างจากลี ผิดกันตรงที่ว่าเขาอยากจะลบเลือนและลืมมันไป 

ในที่สุด ที่มาของความห่างเหินระหว่างลี กับสิ่งต่างๆ ที่นี่ ที่กลายเป็นบาดแผลฝังลึกในจิตใจที่ยังคงไม่เลือนหาย ทั้งในความรู้สึกของตัวเองและการรับรู้ของอีกหลายๆ คน ที่ลีต้องแบกรับเอาไว้ ก็ถูกเปิดเผย  

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ลี จะกลับมาลงหลักปักฐานที่นี่ อย่างที่โจ - พี่ชายอยากให้เป็น เมื่อในพินัยกรรมระบุให้เขาเป็นผู้ปกครองของแพทริค ต้องดูแลทรัพย์สินของหลาน จนกว่าเขาจะบรรลุนิติภาวะ เพราะมันไม่ต่างไปจากการเดินอยู่บนกับระเบิดตลอดเวลา โดยไม่รู้ว่าลูกไหนจะทำงานตอนไหน ส่วนการกลับมาสานความสัมพันธ์กับหลาน ที่เยื่อใยห่างไกลกัน ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการที่ตัวเองเป็นคนอมทุกข์ แบกโลกทั้งใบ แล้วก็พ่วงดวงจันทร์เอาไว้บนบ่าแบบนี้  

แต่ขณะที่หลายๆ คน ที่เกี่ยวข้องหาทางเยียวยาหรือปกปิดบาดแผลของตัวเองเอาไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นแม่ของแพทริค ที่ไปใช้ชีวิตใหม่หันหน้าเข้าสู่ศาสนา และพยายามที่จะติดต่อกลับมาหาลูกชาย เพื่อที่จะได้พบกันอีก ไม่ว่าจะด้วยอะไรก็ตาม หากทุกอย่างก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่แพทริคหรือเธอคิด และดูจะเป็นไปอย่างที่ลี อาผู้ไม่ยอมสังคมกับใครมองเห็น เมื่อไปๆ มาๆ มันก็กลายเป็นการสะกิดแผลเก่าของตัวเธอขึ้นมา หรือแรนดี อดีตภรรยาของลี ที่มีครอบครัวใหม่ ลูกใหม่ การได้พบกับลี ก็ทำให้รู้สึกว่ามีส่วนกับสิ่งที่เกิดขึ้น และรู้สึกผิดกับลีที่ปล่อยเขารับมือกับมันเพียงคนเดียว 

ท้ายที่สุดแล้วคนเหล่านั้น ก็แสดงให้เห็นว่า บาดแผลที่อยู่ในใจยังคงไม่หาย เมื่อได้เจออะไรโดนๆ มาสะกิด ต่างกันตรงวิธีจัดการให้ทุเลาเบาบาง ซึ่งลีเลือกจะเดินหนีไปจากสังคมเดิมๆ สิ่งแวดล้อมเดิมๆ เมื่อรู้สึกว่า ที่นี่ไม่มีอะไรให้เขาอีกแล้ว นอกจากสิ่งที่จะทำให้ปวดร้าวยิ่งขึ้น 

หากที่สุดแล้วเขาก็พยายาม... แต่จะไปถึงจุดหมายหรือเปล่านั้น คงต้องหาคำตอบกันเอาเอง 

แม้จะเป็นเรื่องราวที่ดูหม่น หดหู่ แต่เคนเน็ธ โลเนอร์แกน ก็ไม่ได้ทำ Manchster by the Sea ให้ออกมาเป็นหนังที่ดูอ้างว้าง เปลี่ยวเหงา ขาดสีสัน ในสภาพเดียวกับที่จิตใจของลีเป็นแต่เพียงฝั่งเดียว หากนำเสนอออกมาได้อย่างรื่นรมย์ มีอารมณ์ขันให้หัวเราะ มีมุมที่งดงามในความเจ็บปวดของชีวิตให้ได้ยิ้ม โดยเฉพาะอารมณ์ขันแบบตลกร้ายที่เล่นเอาหุบยิ้ม หรือเลิกทำหน้าสลดแทบไม่ทัน แล้วก็ไม่ได้ขยี้บีบคั้นผู้ชมในแบบหนังราคาถูก แล้วพาผู้ชมจมไปกับตัวละครได้อย่างดิ่งลึก ซึ่งก็ต้องขอบคุณการแสดงของเคซีย์ อัฟเฟล็ค ที่ดึงความรู้สึกเราไปด้วยได้ เข้าใจ และรับรู้ถึงความเจ็บปวดที่เขาต้องเจอ เมื่อกลับมาที่บ้านเก่า

ไม่ว่าเขาจะเอาชนะมัน อย่างที่พี่ชายพยายาม ตั้งใจ และอยากให้เขาทำได้ หรือกลายเป็นความล้มเหลวอีกครั้ง เชื่อว่าทุกคนก็พร้อมจะรับผลลัพธ์ หรือการตัดสินใจของลี ไม่ว่าเขาจะเดินหน้า หรือยกธงขาว 

ท้ายที่สุดแล้ว หนังไม่ได้ทำให้เราเข้าใจแค่ลี แต่ทำให้เข้าใจการตัดสินใจของผู้คนอีกมากมาย ว่าทำไมพวกเขาต้องทำอะไรแบบนั้น 

และนั่นก็คือ ความงดงามอย่างที่สุดแล้ว ที่สัมผัสได้จากหนังเรื่องนี้ ที่พอจะพูดได้ว่า อย่างน้อยที่สุด มันก็จบลงแบบแอปปี เอนดิง

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,815

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,873

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,322

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,281

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,225

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,179

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,938

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,872

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,836

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,759

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,989

Hercules...
12,417

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,374

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,653

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,412