Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: Thailand Box Office 30 พฤศจิกายน-3 ธันวาคม 2560 Date: 08-Dec-2017 19:47 :: :: Thailand Box Office 30 พฤศจิกายน-3 ธันวาคม 2560 Date: 08-Dec-2017 19:47 :: :: Thailand Box Office 30 พฤศจิกายน-3 ธันวาคม 2560 Date: 08-Dec-2017 19:47 ::
 
The Salesman Date : 2017-03-03 12:42:58
The Salesman
Rating : 0.00 Review : 159 Comment : 0

พล็อทของ The Salesman ผลงานใหม่ของอัสการ์ ฟาร์ฮาดี ที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์หนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ในฐานะตัวแทนของประเทศอิหร่าน ดูเหมือนเป็นหนังสืบสวน สอบสวน ที่น่าจะมีความตื่นเต้น มีอะไรให้ลุ้น ทั้งที่จริงๆ แล้วนี่คืองานดรามาหนักๆ ที่ว่าด้วยการกระทำ หรือการแก้แค้นที่ทำให้ความสัมพันธ์ หรือความเลวร้ายขยายวงกว้างต่อๆ กันไป 

หนังเป็นเรื่องของสามี-ภรรยานักแสดง เอเม็ดและรานา ที่ฝ่ายแรกเป็นอาจารย์สอนหนังสืออีกตำแหน่งหนึ่ง ทั้งคู่ต้องย้ายจากอพาร์ทเมนท์เดิมซึ่งมีทีท่าว่าจะพังลง ในช่วงที่ต้องแสดงละครเวทีเรื่อง Death of a Slaesman ร่วมกันในอีกไม่กี่วันข้างหน้า มาอยู่อพาร์ทเมนท์ใหม่ที่เพื่อนคนหนึ่งหาให้ โดยเจ้าของห้องเดิมยังไม่ได้เก็บของย้ายออกไปจนหมด ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี จนรานาก็ถูกทำร้ายถึงในห้อง ก่อนเพื่อนบ้านจะมาช่วยไว้  

แม้จะบาดเจ็บไม่น้อยและสภาพจิตใจของรานาก็ย่ำแย่ ทั้งคู่เลือกจะไม่แจ้งความ เนื่องจากความผิดพลาดของรานาที่เป็นคนเปิดประตูห้องเอาไว้ เพราะคิดว่าเอเม็ดกำลังจะกลับมา แต่ด้วยสภาพของภรรยา เอเม็ดตัดสินใจที่จะสืบหาคนร้ายด้วยตัวเอง จากเบาะแสรถปิคอัพส่งของที่มันทิ้งไว้ 

ถ้าเป็นงานฮอลลีวูด The Salesman คงออกมาหวือหวา เข้มข้นในแบบหนังแอ็คชันมากกว่านี้ แต่เมื่อเป็นงานของฟาร์ฮาดี The Salesman คืองานดรามาซึมลึก ที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกสะเทือนใจ ทั้งกับสิ่งที่เกิดกับสองสามี-ภรรยานักแสดง และผลต่อเนื่องจากความเลวร้ายที่เกิดขึ้น ซึ่งทุกอย่างเริ่มต้นในแบบมีนัยจากอพาร์ทเมนท์ที่กำลังพัง แล้วก็จบลงในห้องของทั้งคู่ที่อพาร์ทเมนท์แห่งเดียวกัน ที่อยู่ในสภาพแตกร้าว ไม่ต่างไปจากความสัมพันธ์ของทั้งคู่  

และทำให้ผู้ชมสามารถตรวจสอบลงไปถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองคน ว่าท้ายที่สุดได้ทำเพื่อคนที่ตัวเองรัก หรือคนที่อยู่ในครอบครัวเดียวกันมากพอหรือไม่ ผ่านสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยความคิดร้ายๆ ไม่ว่าจะเป็นเพียงชั่ววูบของใครบางคน หรือการละเลยบางสิ่งที่ควรกระทำ 

ทั้งตัวของผู้บุกรุกเอง ที่ท้ายที่สุดการกระทำของเขาก็ส่งผลร้าย กับตัวเองและครอบครัว

ทั้งตัวของรานา ที่ความผิดพลาดของเธอนำไปสู่เรื่องใหญ่ 

และที่ร้ายที่สุด เอเม็ด ที่การตัดสินใจ ออกตามล่าคนที่ทำร้ายภรรยา ก็ส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ของเขาและรานาอย่างรุนแรง ในแบบที่ยากจะกลับมาเหมือนเดิม ซึ่งเป็นการกระทำที่เรียกได้ว่าเป็นการแก้แค้น ที่ในฉากหนึ่งรานาถึงกับถามเอเม็ดประมาณว่าคุณกำลังจะแก้แค้น?” ซึ่งไปๆ มาๆ ก็ไม่ต่างไปจากการทำให้ตัวเองสบายใจมากกว่าภรรยา เพราะนั่นดูจะไม่ใช่ความต้องการที่แท้จริงของเธอ ที่อยากจะพาตัวเองออกไปจากเรื่องร้ายๆ ที่เกิดขึ้น ด้วยวิธีการในอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเอเม็ดดูจะไม่ใส่ใจกับสิ่งที่เธอร้องขอ หรือมีข้ออ้างในการปฏิเสธที่จะทำ แต่เลือกทำในสิ่งที่ตัวเองคิด จนแทนที่ความเลวร้ายจะจบลง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบ้านของเขา กลับแผ่ขยายวงออกไป ทำให้อีกหลายๆ คนต้องพบกับเหตุการณ์ทุกข์ใจ และ (น่าจะ) เกิดความสูญเสียไปด้วย

ที่ท้ายที่สุดแล้ว ก็ไม่ได้ทำให้เขารู้สึกดี หรือสบายใจขึ้นมาเลย โดยไม่ต้องพูดถึงความรู้สึกของรานา 

ขณะที่ผู้ชมเอง ก็ต้องเจอกับเหตุการณ์สะเทือนใจ ในแบบกลืนไม่เข้าคายไม่ออก นอกจากพึมพำกับตัวเองว่า เขาไม่น่าทำอย่างนี้เลย...

จะว่าไป เอเม็ดก็ไม่ต่างไปจากวิลลี โลแมน ตัวละครที่เขาเล่นในละครเวที Death of a Salesman ที่ติดกับอยู่กับความต้องการของตัวเอง แถมยิ่งพยายามดิ้นรนหาทางออก แม้ในตอนเริ่มเหมือนจะดีขึ้น แต่จริงๆ แล้วนำไปสู่สิ่งที่แย่ยิ่งกว่า ซึ่งไม่ต่างไปจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ หลายต่อหลายเหตุการณ์ที่เริ่มต้นด้วยคำว่าถ้าไม่ว่าจะเป็นเรื่องวิศวกรกับกลุ่มเด็กวัยรุ่น หรืออะไรต่างๆ อีกมากมาย  

ในความเป็นหนังสืบสวน สอบสวน The Salesman อาจไม่ใช่งานลุ้นระทึก และไม่ใช่งานทางนั้นจริงๆ จังๆ ด้วยซ้ำ แต่ก็ตื่นเต้นได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะการนำเสนอที่ดูสมจริง ไม่ได้พยายามแต่งแต้มหรือสร้างฮีโร ที่ทำให้เรารู้สึกไปกับสิ่งที่เห้นบนจอด้วย ขณะที่ความเป็นดรามา ก็ไม่ใช่งานบีบคั้นอารมณ์ที่โฉ่งฉ่าง หากกองทุกอย่างกับความรู้สึกของผู้ชมทีละนิดๆ จนสร้างความสะเทือนใจในแบบซึมลึก พาผู้ชมจมกับความรู้สึกของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นคนไหนได้สำเร็จ 

และทำให้มองสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมด้วยสายตา ที่อาจทำให้เกิดการกระทำที่ต่างไปจากเดิม

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,516

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,443

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,033

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,027

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
17,988

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
17,939

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,755

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,720

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,624

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,564

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,872

Hercules...
12,320

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,279

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,419

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,136