Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
A Dogs Purpose Date : 2017-03-17 14:36:32
A Dogs Purpose
Rating : 0.00 Review : 196 Comment : 0

ในช่วงเวลาหนึ่ง ลาสซี ฮอลล์สตรอม คือผู้กำกับหนังระดับรางวัลของฮอลลีวูด ทำหนังแตะเวทีออสการ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น My Life as a Dog, What's Eating Gilbert Grape, The Cider House Rules หรือว่า Chocolat โดยมีลายเซ็นสำคัญอยู่ที่การเป็นงานสร้างความประทับใจ อบอุ่น และเรียกน้ำตาจากผู้ชม ไม่ว่าจะด้วยความขมขื่น หรือปิติก็ตาม

แต่พอผ่านเข้ายุค 2000 ดูเหมือนว่าฮอลล์สตรอมจะทำงานได้ต่ำกว่ามาตรฐานที่เคยเป็น ตัวหนังเป็นงานสูตรสำเร็จแบบจงใจสร้างความประทับใจ พยายามทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกซาบซึ้งจนเกินงาม แล้วดูจะเข้าคู่กับนิยายของนิโคลาส สปาร์คส์เป็นอย่างดี เมื่อหยิบเอานิยายโรแมนติคของนักเขียนรายนี้มาสร้างถึงสองครั้ง จาก Dear John มาเป็น Safe Haven  

ที่น่าสังเกตก็คือ ฮอลล์สตรอมมักจะหยิบเอาวรรณกรรม, นวนิยาย มาสร้างทำเป็นภาพยนตร์เสมอๆ และกับงานชิ้นล่าสุด A Dog's Purpose ก็เป็นงานที่สร้างจากนิยายเช่นกัน โดยมาจากบทประพันธ์ชื่อเดียวกันของดับเบิลยู บรูซ คาเมรอน เรื่องราวในตัวหนังสือเป็นยังไงงั้น ขอผ่าน... เพราะไม่เคยอ่าน แต่กับตัวหนัง A Dog's Purpose เป็นเรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งที่เวียนว่ายตายมาหลายต่อหลายครั้ง หลายพันธุ์ โดยมีความผูกพันกับอีธาน นายในช่วงเวลาที่มันเกิดเป็นสุนัขพันธุ์โกลเดน รีทรีฟเวอร์ ซึ่งเลี้ยงดูมันมาตั้งแต่ต่างยังเป็นเด็กด้วยกันทั้งคู่ โดยอีธานตั้งชื่อให้มันว่า เบลีย์ 

ซึ่งตัวมันเองก็ตั้งข้อสงสัยให้กับการเวียนว่ายตายเกิด ได้อยู่กับคนโน้น-นี้-นั้น ทั้งดีและไม่ดี ของตัวเองด้วยว่า ที่จริงแล้วมันเกิดมาเพื่ออะไร ตามที่ชื่อหนังว่าไว้ 

สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจก็คือ หนังไม่ได้มองผ่านสายตาของมนุษย์เรา แต่เลือกที่จะมองผ่านสายตาของเบลีย์ ที่ไม่ได้หมายความให้มันมาเขียนเรื่อง (สำหรับหนังสือ) หรือเขียนบท (สำหรับหนัง) แต่เป็นการสมมติ หรือสร้างขึ้นมาโดยมนุษย์เรานั่นแหละ หากก็ทำให้หนังได้มุมมองที่แปลกไปจากหนังที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยงใกล้ตัวเรื่องอื่นๆ โดยแสดงให้เห็นถึงความคิดซื่อๆ ใสๆ เรียบง่าย เป็นความคิดในแบบชั้นเดียว คล้ายกับเด็กๆ ซึ่งกลายมาเป็นที่มาของอารมณ์ขันมากมาย 

แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งที่แปลก และแตกต่าง ก็กลายเป็นความปกติธรรมดา และสิ่งที่หนังต้องขายให้ได้ในเวลาต่อมา ก็คือความประทับใจ ความซาบซึ้งในความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์เลี้ยงกับคนในรุ่นต่างๆ หากที่หนังทำได้ก็เพียงครึ่งๆ กลางๆ เมื่อบทที่มีเจ้าของบทประพันธ์ร่วมเขียนด้วยนั้น แทบไม่ได้นำเสนอมุมมองจากฝั่งมนุษย์ ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากการที่ตัวเองสูญเสียสัตว์อันเป็นที่รักไป ความห่วงใยที่ลึกซึ้งซึ่งมีต่อมัน และกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้หนังไปไม่ถึงฝั่งฝัน ในแง่ของความประทับใจที่ไปได้ไม่สุดทาง ซึ่งจะเห็นได้ชัดหากเทียบกับ Hachi หนังที่สร้างจากเรื่องของสุนัขผู้ซื่อสัตย์ ที่ไปรอนายกลับจากทำงานที่สถานีรถไฟเป็นประจำ ฉบับอเมริกัน ซึ่งก็เป็นฝีมือของฮอลล์สตรอมเช่นกัน 

และแม้จะทำให้หนังมีการเล่าเรื่องที่เฉพาะตัว ในมุมหนึ่ง การที่ให้เบลีย์ตายเกิดแตกดับแบบยังจำความในชาติก่อนๆ ของตัวเองได้ ทำให้หนังไกลจากความน่าเชื่อถือ หลุดไปเป็นงานแฟนตาซี ถึงอาจจะทำให้หลายๆ คนที่เลี้ยงสัตว์มาหลายตัวหลายรุ่น คงอดนึกถึงสัตว์บางตัวที่เคยตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมนิสัยถึงคล้ายๆ กับตัวที่เคยเลี้ยงเมื่อนานเนิ่นก็ตามที

การเล่าเรื่องก็ไม่ต่างไปจากงานในยุคหลังๆ ของฮอลล์สตรอม ที่พยายามบิลด์ ปั้นอารมณ์คนดูอย่างที่สุด เป็นความจงใจ ตั้งใจ ที่ออกจะมากเกินไป จนทำให้หนังดูย้วย และหนืดเนือย ขณะที่ในแง่ของรายละเอียด นอกจากมุมมองของผู้คนที่ขาดหาย แบ็คกราวนด์ความสัมพันธ์ระหว่างคนและสัตว์ในเรื่องบางคู่ บางมุม ก็ให้มาน้อยเกินไป โดยเฉพาะระหว่างเบลีย์กับเจ้านาย ตอนที่มันเป็นสุนัขตำรวจ

แม้จะมีจุดบกพร่องหลายอย่างที่ชัดเจน แต่ท้ายที่สุดแล้ว A Dog's Purpose ก็ยังทำให้หลายๆ คนประทับใจ หรือซาบซึ้งกับหนังได้ แต่ไม่ใช่ 'อิน' ไปกับเรื่องราวของมัน แต่เป็นเพราะทำให้นึกถึงสัตว์เลี้ยงแสนรัก ที่เดินผ่านเข้ามาในชีวิตแล้วจากไป ที่ด้วยวัย การงาน ความรับผิดชอบที่มากขึ้นในชีวิต ทำให้มันอยู่ในกล่องที่ปิดตายมานาน...

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,815

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,873

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,322

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,281

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,225

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,179

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,938

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,872

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,836

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,759

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,989

Hercules...
12,417

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,374

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,653

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,412