Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
A Silent Voice Date : 2017-04-04 14:51:49
A Silent Voice
Rating : 0.00 Review : 203 Comment : 0

อะนิเมะอีกเรื่องที่สร้างจากมังงะ ซึ่งใช้ชื่อเดียวกัน โดยเปิดฉายในสัปดาห์เดียวกันกับ Your Name โดยทำเงินได้เป็นอันดับสอง รองจากอะนิเมะยอดฮิทเรื่องนั้น

A Silent Voice เป็นเรื่องราวของ อิชิดะ เด็กตัวแสบในชั้นป. 6 ที่ชอบรังแกนิชิมิยะ นักเรียนหญิงหูหนวกที่เพิ่งย้ายเข้ามาเรียน จนฝ่ายหลังตัดสินใจย้ายออกไปเรียนที่อื่น โดยอิชิดะถูกตำหนิว่าเป็นคนที่ทำให้นิชิมิยะต้องย้ายออกไป และทำให้เกิดการโยนความผิดกันขึ้น จนเขากับเพื่อนๆ เข้าหน้ากันไม่ติด และอิชิดะเลือกจะปลีกวิเวกไม่คบหากับใคร จนกระทั่งเข้าเรียนไฮสคูล อิชิดะได้พบกับนิชิมิยะอีกครั้ง และพยายามที่จะลบล้างความผิดในครั้งเก่า ด้วยการเป็นเพื่อนกับเธอ แต่กับเพื่อนเก่า ดูเหมือนว่ารอยร้าวของมิตรภาพนั้น ยากที่จะประสานดังเดิม และไปๆ มาๆ การกลับมาญาติดีกับนิชิมิยะของอิชิดะ ก็ทำให้หลายๆ เรื่องบานปลายไปกันใหญ่ อันเป็นผลมาจากความคิดแบบเด็กๆ ที่ยังไม่ได้มีประสบการณ์ชีวิตกล้าแข็งอะไร 

แม้ในตัวอย่าง จะวางตัวหนังราวกับเป็นงานโรแมนติคว่าด้วยความรักของหนุ่มแสบกับสาวหูหนวก แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว เรื่องราวของ A Silent Voice ก็คืองานในแบบก้าวพ้นวัย ที่มีตัวละครอิชิดะกับนิชิมิยะเป็นศูนย์กลาง และเล่าเรื่องผ่านความสัมพันธ์ของทั้งคู่กับคนรอบข้าง ซึ่งทำให้ได้เห็นทัศนคติ วิธีคิด และมุมมองที่มีต่อชีวิตของวัยรุ่น ที่บางทีอาจจะไม่ใช่แค่เพียงวัยรุ่นญี่ปุ่น แต่กินความไปถึงวัยรุ่นทั่วโลกด้วยก็ว่าได้ ที่บางคนก็มองตัวเองเป็นตัวปัญหา บางคนก็โยนความผิดให้คนอื่นตลอดเวลา บางคนก็ขาดความมั่นใจในชีวิต บางคนก็เป็นคนเหงาที่ไม่มีใครเอา หรือบางคนก็เลือกที่จะแก้ไขปัญหาด้วยการหนีปัญหามันไปซะเลย แน่นอนว่า นี่ไม่ใช่งานที่สดใส แต่เป็นงานที่ดูหม่นทึมด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะมองที่ตัวละคร หรือความสัมพันธ์ และการกระทำที่พวกเขามีต่อกัน 

หนังให้นิชิมิยะ เป็นตัวแปรสำหรับความสัมพันธ์ของแต่ละคน เมื่อเธอก้าวเข้ามาในชีวิตของอิชิดะครั้งแรก ก็ทำให้ชีวิตของเขากับเพื่อนๆ ต้องแยกทางกัน และการเข้ามาในชีวิตของเขาครั้งที่สอง เธอก็ทำให้ทุกคนได้ระเบิดความรู้สึก หรือตัวตนที่แท้จริงออกมา  

A Silent Voice นำเสนอประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ของเพื่อน และการก้าวข้ามอุปสรรค ที่ทำให้พวกเขาก้าวพ้นวัยไปอีกหนึ่งระดับได้อย่างชัดเจน แต่หนังก็หย่อนความหนักแน่นในส่วนการกระทำของตัวละครไปเยอะเอาการ ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจห่างตัวเองมาจากทุกคนของอิชิดะ รวมไปถึงการตัดสินใจในตอนท้ายของนิชิมิยะ ที่ความเป็นเหตุเป็นผลดูบางเบา รวมไปถึงลักษณะของตัวละครบางตัวอย่าง ยูซูรุ ที่เป็นคนแรกๆ ที่พยายามทำดีกับนิชิมิยะ ก็มีความไม่ชัดเจน หรือตัวอิชิดะเอง จุดเริ่มต้นของการเป็นเด็กเกเรของเขาก็ดูไม่มีที่มาที่ไป นอกเหนือไปจากเป็นตัวละครที่ดูแล้วน่ารำคาญไม่น้อยเลยในช่วงแรกๆ 

ขณะที่การเล่าเรื่อง ก็เหมือนมีสถานการณ์แบบละไว้ในฐานที่เข้าใจ หรือให้เก็บเอาเอง และตัดสลับไปมาให้สับสนอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะเมื่อเวลาผ่านไปสักพัก ก็น่าจะจับเรื่องจับราวกันได้ 

ปัญหาก็อยู่ที่ระยะห่างของตัวละครกับคนดูนั่นแหละ ที่ทำให้หนัง 'ขาด' สิ่งที่จะที่ส่งผลให้เรื่องราวทั้งหมดซาบซึ้ง หรือประทับใจ เมื่อหนังเดินทางมาถึงบทสรุป พูดง่ายๆ แบบเปรียบเทียบกับอาหารก็คือ อร่อยแต่ทานไม่อิ่ม  

แต่อย่างน้อย หนังก็มีประเด็นที่คมคาย และน่าจะทำให้หลายๆ คนได้นึกถึงวัยเยาว์ของตัวเอง ที่ทำอะไรแบบคิดน้อย หรือหุนหันพลันแล่นได้ไม่ต่างกัน 

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,815

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,873

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,322

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,281

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,225

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,179

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,938

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,872

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,836

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,759

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,989

Hercules...
12,417

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,374

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,653

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,412