Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
I Am Not Madame Bovary Date : 2017-05-03 14:39:36
I Am Not Madame Bovary
Rating : 0.00 Review : 131 Comment : 0

งานกำกับเรื่องใหม่ของเฟิงเสี่ยวกัง ผู้กำกับที่บ้านเราน่าจะรู้จักกันดีจากงานอย่าง A World Without a Thieves หรือว่า Aftershock ที่หนนี้มาทำหนังเบาสมอง เสียดสีระบบและการบริหารงานราชการ รวมไปถึงผู้คนที่อยู่ในแวดวง และมีส่วนเกี่ยวข้อง แม้จะเป็นในโลกสังคมนิยม แต่ก็สามารถนำมาเปรียบเทียบกับสังคมทุนนิยมได้โดยที่แทบไม่ต้องดัดแปลงอะไร 

หนังเป็นเรื่องของซิวเหลียน หญิงสาวที่หย่ากับสามีตามกฏหมาย โดยตกลงกันลับๆ ว่าเป็นการหย่าเพื่อให้ได้อพาร์ทเมนท์ตามนโยบายของบริษัท ที่จะมอบให้กับพนักงานที่ยังโสด แต่หลังจากหย่ากันไม่นาน สถานการณ์พลิกผัน เพราะสามีเธอหนีไปแต่งงานใหม่ ทำให้ซิวเหลียนตัดสินใจฟ้องศาลเพื่อให้การหย่าเป็นโมฆะ แต่เพราะเป็นการหย่าที่ถูกต้องตามกฏหมาย คำฟ้องของเธอจึงตกไป แต่ซิวเหลียนก็ยังไม่ยอมแพ้ เธอไปร้องเรียนต่อหัวหน้าศาล และเมื่อถูกบอกปัด เธอจึงร้องเรียนในระดับที่สูงขึ้นไปอีกเรื่อยๆ .

แต่ก็ไม่ประสบผล จนเวลาผ่านไป 10 ปี... ซิวเหลียนก็ดูเหมือนจะไม่ละความพยายาม

โดยในช่วงเวลานั้น การร้องเรียนของเธอก็ทำให้เจ้าหน้าที่หลายๆ ราย ถูกไล่ออก ปลดจากตำแหน่ง จนซิวเหลียนไม่ต่างไปจากหายนะของข้าราชการที่เกี่ยวข้อง เมื่อถึงฤดูกาลที่เธอเดินหน้าร้องเรียน 

แม้จะดูซีเรียส จริงจัง ในแบบที่หลายๆ คนอาจจะนึกถึงหนัง Story of Qui Ju เรื่องราวของหญิงไร้การศึกษาท้องแก่ที่เรียกร้องความยุติธรรมให้สามี ที่หัวหน้าหมู่บ้านทำร้าย ที่เริ่มจากเจ้าหน้าที่ระดับล่างๆ จนไปถึงระดับพรรคคอมมิวนิสท์ ไม่ว่าจะเป็นโครงเรื่องที่คล้ายๆ กัน ลักษณะของตัวละครนำของเรื่อง เป็นคนด้อยการศึกษาเหมือนๆ กัน แต่ I Am Not Madame Bovary ไม่ได้ถูกนำเสนอในท่วงทีที่จริงจัง ซีเรียส์ หากกลับเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน เป็นงานเบาสมอง เสียดสี ที่เจ็บแสบ ที่วิพากษ์ แดกดันหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ระบบข้าราชการ ที่ต่างคนต่างทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม ทำงานเพื่อรักษาเก้าอี้ ตำแหน่งของตัวเอง ไม่ได้สนใจที่จะดูแล แก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน ที่ร้ายไปกว่านั้นก็คือ ความหวาดกลัว ห่วงตำแหน่งของพวกเขา ยังทำให้เกิดความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ หวาดระแวงชาวบ้านซ้ำ และพาเรื่องราวที่สามารถจบลงได้ง่ายๆ กลายเป็นลุกลามใหญ่โต จนยากจะหาบทสรุป

ในขณะเดียวกัน... ก็ยังแสดงถึงวัฒนธรรมในแบบผู้ชายเป็นใหญ่ เมื่อชาวบ้านด้วยกันเอง ก็ดูเหมือนจะไม่มีใครสนใจใยดีกับซิวเหลียนนัก แถมเมื่อเธอถูกสามีกล่าวหาว่าเป็นพันจินเหลียน ที่คบชู้สู่ชาย เพราะเธอแต่งงานกับเขาโดยที่ไม่ใช่สาวบริสุทธิ์ ก็ถูกชาวบ้านมองด้วยสายตาไม่ดี ทั้งๆ ที่สิ่งที่เธอทำต่างจากพันจินเหลียนมากมาย เธอไม่ได้คบชู้ และยังซื่อสัตย์ต่อสามีตลอดระยะเวลาที่แต่งงาน ใช้ชีวิตร่วมกัน 

ทำให้ภารกิจครั้งนี้ของซิวเหลียน ไม่ใช่แค่ทวงคืนความถูกต้องตามสัญญาที่สามีให้กับเธอ หากยังเป็นการเรียกศักดิ์ศรีของตัวเองคืนด้วยเช่นกัน 

แล้วเมื่อไม่มีใครช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา การต่อสู้ของซิวเหลียนจึงเดินหน้าไปในทิศทางเดียว ทั้งๆ ที่หากมีเจ้าหน้าที่สักคนที่ทำหน้าที่เพื่อประชาชนจริงๆ ซิวเหลียนน่าจะพบทางออกของตัวเองตั้งนานแล้วด้วยซ้ำ ในแบบที่ไม่ต้องทำให้ใครเดือดร้อน ซึ่งก็รวมไปถึงตัวเธอด้วยเช่นกัน ที่กลายเป็นเหยื่อให้กับบางคน ที่เข้ามาพัวพันกับเธอในเหตุการณ์ครั้งนี้ 

หนังได้ ฟ่าน ปิงปิง นักแสดงสาวระดับหัวแถวของจีน แผ่นดินใหญ่ รับบทซิวเหลียน ซึ่งก็ถือว่าผิดตาแปลกหูไปจากที่เคยเห็น ปิงปิงเล่นเป็นซิวเหลียนได้อย่างน่าเชื่อถือ กับการเป็นผู้หญิงบ้านๆ และมีความมุ่งมั่น และต้องการทำตามความตั้งใจอย่างเด็ดเดี่ยว ซึ่งหลายๆ ครั้งดูเหมือนเป็นความดันทุรังที่น่ารำคาญ แต่เมื่อถึงบทสรุปสุดท้าย หนังก็เผยปมบางอย่างที่ถูกปิดไว้มาตั้งแต่ต้น และทำให้รู้สึกเข้าใจ และเห็นใจกับชะตากรรมที่เธอเผชิญได้ในที่สุด

บทก็เยี่ยม และแน่นอนการเล่าเรื่องของเสี่ยวกังก็ยอด เมื่อทำให้เรื่องราวต่างๆ เหล่านี้ รวมไปถึงลักษณะของตัวละคร กลายเป็นอารมณ์ขันที่มาพร้อมอารมณ์ที่หลากหลาย ทำให้หัวเราะพร้อมกับความรู้สึกขมขื่น ยิ้มไปพร้อมอารมณ์สมเพช หน้าชื่นพร้อมกับความหดหู่ได้สำเร็จ  

นี่คืองานที่เต็มไปด้วยความคมคาย ลึก และสนุกที่สุดเรื่องหนึ่งของปีนี้!!!

โดย นพปฎล พลศิลป์

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,712

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,739

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,214

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,194

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,147

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,115

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,875

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,794

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,789

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,692

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,949

Hercules...
12,381

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,336

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,570

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,331