Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
The Zookeepers Wife Date : 2017-05-16 17:35:02
The Zookeepers Wife
Rating : 0.00 Review : 174 Comment : 0

การเป็นหนังที่มีคำว่าสร้างจากเรื่องจริงหรือได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงแปะเอาไว้ ก็ไม่ต่างไปจากถือการ์ด หรือยันต์กันความสงสัยลังเลใจของผู้คนไว้ในมือ หากท้ายที่สุดแล้วมันก็ต้องเป็นบท และการเล่าเรื่อง ที่ทำให้การใช้การ์ดที่ว่า ไม่ใช่การอ้างข้างๆ คูๆ แบบรู้เท่าไม่ถึงการ ไปถูกแค่ราชบุรีอะไรทำนองนั้น แบบที่ผู้คนมากมายในบางประเทศเป็น

The Zookeeper’s Wife เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่บอกเล่าถึงวีรกรรมของชาวโปแลนด์บางคน ที่มอบความช่วยเหลือและที่พักพิงให้กับชาวยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกองทัพนาซีเยอรมันบุกโปแลนด์และส่งชาวยิวเข้าค่ายกักกัน ทำให้ยานและแอนโตนีนา สามี-ภรรยาเจ้าของสวนสัตว์ในโปแลนด์เปิดห้องใต้ดินของบ้านให้ชาวยิวที่พวกเขาช่วยเหลือไว้ มาอาศัยหลบภัย ซึ่งจากข้อมูลที่หนังบอกเอาไว้ ก็มากมายถึง 300 กว่าคนเลยทีเดียว แม้อาจจะดูเป็นจำนวนน้อยนิดหากเทียบกับจำนวนชาวยิวในโปแลนด์ แต่เมื่อเทียบกับกำลังที่คู่สามี-ภรรยามี และความเสี่ยงที่พวกเขาต้องเจอ ถือว่าไม่ใช่จำนวนที่น้อยเลย

นอกจากจะต้องปิดบังการกระทำของตัวเองเอาไว้ ทั้งคู่ยังต้องรับมือกับนายทหารเยอรมัน ลุทช์ เฮ็ค ที่ใช้สถานที่ของสวนสัตว์ทำการเพาะพันธุ์สัตว์ในสายเดียวกับไบซัน ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว และยังมาติดพันกับแอนโตนีนา ซึ่งทำให้ความเสี่ยงของพวกเขาเพิ่มมากขึ้น เพราะหลายต่อหลายครั้ง ศัตรูคนสำคัญก็ก้าวเข้ามาในบ้าน และในเวลาเดียวกัน ความพยายามเบี่ยงเบนความสนใจเขาของแอนโตนีนา ก็ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับสามีสั่นคลอน 

ตัวพล็อตของหนัง อาจจะทำให้นึกถึง Schindler’s List ได้ไม่ยาก แต่กับการเล่าเรื่อง คงต้องบอกว่าอยู่ห่างไกล เมื่อเรื่องราวใน The Zookeeper’s Wife ดูจะสะเปะสะปะ และไม่รู้ว่าจะให้ความสำคัญกับอะไรเป็นอย่างแรก เรื่องการให้ความช่วยเหลือชาวยิวก็ไร้ความเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นการพาพวกเขาออกมา หรือว่าหาทางเก็บพวกเขาไว้ในที่ปลอดภัย ทั้งๆ ที่หากทำออกมาได้จริงจังหนักแน่น เรื่องราวในส่วนนี้ สามารถทำให้หนังน่าติดตาม และกลายเป็นงานที่มีความตื่นเต้นเป็นสีสันได้สบายๆ ขณะที่ความสัมพันธ์ของสามี-ภรรยาคู่นี้กับชาวยิวบางรายก็ไม่ถูกหยิบใช้ให้เป็นประโยชน์ และเมื่อพวกเขาบางคนตกอยู่ในชะตากรรมที่เลวร้าย การละเลยแง่มุมตรงนี้ ก็ยากที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกอะไร

รวมไปถึงความขัดแย้งระหว่างยานกับแอนโตนีนา ที่เป็นผลกระทบจากการเข้ามาในชีวิตทั้งคู่ของเฮ็ค ซึ่งเธอต้องรับมือกับเขา โดยที่ยานซึ่งออกไปพบเห็นเหตุการณ์ต่างๆ นอกสวนสัตว์ทุกเมื่อเชื่อวัน รู้สึกว่าเธอไม่ได้ทำอะไรมากพอสำหรับวิกฤตที่เกิดขึ้นในประเทศของตัวเอง โดยลืมมองไปว่าตัวเองก็ลืมรับมือกับภัยสงครามที่รุกเข้ามาถึงในบ้าน โดยปล่อยให้แอนโตนีนาเผชิญชะตากรรมเพียงลำพัง หนังหยิบปมตรงนี้มานำเสนอเพียงผ่านๆ แล้วจู่ๆ ก็คลี่คลายหายไปเฉยๆ 

บางที The Zookeeper’s Wife น่าจะออกมาดี หรือหนักแน่นกว่านี้ หากเลือกที่จะนำเสนอแง่มุมบางแง่มุมอย่างจริงจัง ไม่ใช่แตะจับไปทั่ว แล้วก็ไม่ใช้ประโยชน์อะไร 

แถมหลายๆ เหตุการณ์หนังก็นำเสนอได้อย่างไม่หนักแน่น หรือน่าเชื่อถือมากพอ เมื่อเทียบกับสิ่งที่ที่เกิดขึ้นก่อนหน้า หรือว่าตามลักษณะที่ตัวละครเป็น โดยเฉพาะการกระทำของแอนโตนีนาในช่วงท้าย ที่ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงบ้านๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะรับมือกับเฮ็คมาได้ตั้งนาน 

แม้จะอ้างได้ว่าเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่ท้ายที่สุดแล้ว ก็คงต้องมีความเป็นเหตุเป็นผล และความสมจริงสมจังในตัวเอง ไม่ใช่เป็นไปแบบผลุบๆ โผล่ๆ ไม่มีอะไรรองรับแบบนี้ 

ทำให้การ์ดสร้างจากเรื่องจริงที่มี ถูกใช้ไปไม่ต่างจากการ์ดรู้เท่าไม่ถึงการที่นิยมใช้กันตั้งแต่เด็ก ไปจนถึงผู้ใหญ่หัวไม่เหลือผมสีดำให้เห็นในบางบ้านบางเมือง ทุกเมื่อเชื่อวัน

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,712

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,739

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,214

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,194

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,147

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,115

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,875

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,794

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,789

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,692

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,949

Hercules...
12,381

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,336

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,570

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,331