Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
Valerian and the City of a Thousand Planets Date : 2017-08-02 15:34:49
Valerian and the City of a Thousand Planets
Rating : 0.00 Review : 204 Comment : 0

หลังประสบความสำเร็จจาก The Big Blue, Nikita และ Leon: The Professional งานกำกับถัดจากนั้นของลุค เบสซง ก็คือ The Fifth Element หนังไซ-ไฟ แฟนตาซี ที่ถือว่าจินตนาการบรรเจิดมากๆ ในตอนปลายยุค 90 ทุกอย่างดูดี และมีว้าว พาวเวอร์เต็มเปี่ยม ไม่ว่าจะเป็นโทนหนัง, การออกแบบสรรพสิ่งต่างๆ รวมไปถึงเสื้อผ้า-หน้าผม ที่มีฌอง ปอล โกติแยร์มาร่วมแจมในส่วนของตัวละครหลักๆ โดยเฉพาะชุดผ้าพันแผลของมิลา โจโววิช ที่กลายเป็นหนึ่งในภาพจำของหนัง ส่วนตัวละครที่เธอเล่นก็ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวละครคลาสสิคของยุคอีกด้วย

หลังทำหนังแอ็คชัน ทำหนังดรามา ทำหนังครอบครัว ที่บางเรื่องก็เป็นงานไซ-ไฟ อย่าง Lucy ออกมาเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่มีเรื่องไหนที่อยู่ในทิศทางเดียวกันกับ The Fifth Element จนมาถึงหนังชื่อยาวเรื่องนี้ Valerian and the City of a Thousand Planets ที่ต้นทางเป็นการ์ตูนชุดไซ-ไฟ Valérian and Laureline ที่เขียนเรื่องโดย ปิแอร์ร์ คริสติน ส่วนภาพวาดเป็นฝีมือของ ฌอง-คล็อด เมซีเรส

ตัวเรื่องนั้น ว่าด้วยปฏิบัติภารกิจของวาเลเรียนและลอเรลีน เจ้าหน้าที่ตำรวจหนุ่ม-สาว ที่ดูแลความสงบของจักรวาล ที่ต้องไปจัดการกับเหตุร้ายบนสถานีอวกาศอัลฟา ที่เกิดจากการรวมตัวกันของสถานีอวกาศมากมาย จนเหมือนกับเป็นเมืองๆ หนึ่งที่รวบรวมดาวเคราะห์นับพันเอาไว้ด้วยกัน โดยแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างไปตามความต้องการ (หรือคุ้นเคย) ของผู้ที่อยู่อาศัย เหมือนกับที่กรุงเทพฯ บ้านเรามีไชนาทาวน์เป็นย่านคนจีน มีพาหุรัดเป็นย่านชาวอินเดีย 

ด้วยความหลากหลายที่มี งานนี้เบสซงและทีมโปรดัคชัน ดีไซน์ ได้โอกาสปลดปล่อยจินตนาการออกมาอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบพื้นที่ต่างๆ ของอัลฟา บรรดาตัวละครต่างดาว เผ่าพันธุ์แปลกๆ รวมไปถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งหลาย ที่ดูเพลินตาไม่น้อย 

หากก็ต้องยอมรับกันว่า การที่หนังมาถึงหลังการเปิดตัวของ Avatar, การกลับมาของ Star Wars และการเกิดขึ้นของ Guardians of the Galaxy ทั้งสองภาค แม้จะทำได้ดี แต่ก็ไม่พ้นที่จะนึกถึงตัวละครในหนังเรื่องนั้น ฉากนี้ในหนังเรื่องโน้น จนความสด ใหม่ ลดหายไปหลายส่วน ทอนว้าว พาวเวอร์ไปไม่น้อย

การเล่าเรื่องก็เป็นสไตล์ลุค เบสซงชัดเจน เน้นความบันเทิงเต็มที่ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ความลึกของตัวละครและเรื่องราวไม่ได้มีมากมาย ใส่เหตุการณ์ต่อเนื่องลื่นไหล โดยแกนหลักอยู่ที่การสืบหาที่มาของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนอัลฟา ซึ่งก็ไม่ได้สลับซ้บซ้อนมากนัก เพราะหนังเปิดหน้าตัวร้ายให้ได้เห็นกันตั้งแต่แรก แต่ก็ยังวางปมเอาไว้ต่อว่า 'เขา' ทำตามลำพังหรือว่ามีใครอีกที่มีเอี่ยวด้วย ซึ่งก็พอทำให้เกิดความไม่น่าไว้วางใจได้ รวมไปถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทำออกมาให้ดูเข้มข้น จริงจัง แต่เป็นงานเบาๆ ที่เปี่ยมไปด้วยสีสัน ตามบรรยากาศของหนัง แล้วก็มีเรื่องโรแมนติกของวาเลเรียน และลอเรลีน ที่ฝ่ายแรกพยายามจีบฝ่ายหลัง ที่ด้วยความที่ใกล้ชิดกันจนรู้ไส้รู้พุง ทำให้ลอเรลีนไม่ยอมตกลงปลงใจกับวาเลเรียนง่ายๆ แต่ก็เปิดโอกาสให้เขาได้พิสูจน์ตัวเอง ในแบบหนังพ่อแง่แม่งอน เดินขนานไปด้วย 

ด้วยโทนเบาของหนัง อารมณ์ขัน สีสันฉูดฉาด แถมยังเน้นเรื่องงานวิฌวลเป็นหลัก แต่ก็ยังไม่ 'ว้าว!' แบบสุดๆ  Valerian and the City of a Thousand Planets เลยอาจจะดูไม่อิ่มนัก แต่ก็จัดอยู่ในข่ายงานดูเพลิน ในแบบที่พอจะเรียกได้ว่า เป็นเวอร์ชันอัพเกรดของหนัง The Fifth Element 

แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า การอัพเกรดที่เกิดขึ้นมา มันช้าเกินไปหรือเปล่าน่ะซิ?

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,814

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,867

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,322

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,280

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,225

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,176

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,934

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,864

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,835

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,758

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,986

Hercules...
12,416

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,371

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,653

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,408