Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
The Battleship Island Date : 2017-08-21 15:06:48
The Battleship Island
Rating : 0.00 Review : 104 Comment : 0

ก่อนจะมาถึง The Battleship Island เคยสัมผัสงานกำกับของ รุย ซึง-วอน มาแล้ว 2 เรื่อง City of Violence หนังแอ็คชันว่าด้วยตำรวจที่กลับบ้านไปงานศพเพื่อนเก่า ที่พอได้รู้ว่าเสียชีวิตด้วยน้ำมือของแก๊งอิทธิพล ทำให้เขากับเพื่อนอีกคนตัดสินใจร่วมมือกันกวาดล้าง ซึ่งก็ไม่ได้รู้สึกโปรดปรานสักเท่าไหร่ ส่วนอีกเรื่องก็คือ The Berlin File หนังแอ็คชันสายลับที่ไปถ่ายทำกันถึงเยอรมัน ที่ทำออกมาได้สนุกใช้ได้ 

แล้วก็มาถึงหนังเรื่องนี้ The Battleship Island ที่ซืง-วอน พาผู้ชมย้อนไปถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ญี่ปุ่นยึดครองเกาหลี คัง-อ็อกหัวหน้าวงดนตรีในโซลและลูกสาว กับเพื่อนร่วมวงตัดสินใจเดินทางไปทำงานที่ญี่ปุ่น ด้วยหวังรายได้ที่มากมายกว่าที่เป็นอยู่ในเกาหลี แต่แทนที่จะได้เล่นดนตรีอย่างที่ตั้งใจไว้ เขา-ลูกสาวและเพื่อนร่วมวงกลับถูกส่งไปเกาะฮาชิมะ เพื่อทำงานในเหมืองถ่านหินที่นั่น ซึ่งนอกจากจะอยู่กันอย่างยากลำบาก งานก็เสี่ยงอันตราย และถูกกดขี่ข่มเหงต่างๆ นานาจากทหารญี่ปุ่นที่ดูแลที่นี่ แม้เขากับวงดนตรีจะโชคดีได้ทำงานเบาๆ อย่างการเล่นดนตรีให้กับทหารญี่ปุ่นฟัง แต่กับคนอื่นๆ ที่เดินทางมาด้วยกลับไม่โชคดีอย่างนี้ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นก็คือ ชอย ชิล-ซุง นักเล่นจากโซลกลายมาเป็นคนดูแลคนงานเกาหลีที่นี่ 

หนังไม่ได้มีแค่เรื่องของการทำงานในสถานที่ไม่ต่างไปจากนรก แต่ยังผูกเรื่องที่กลุ่มปลดปล่อยเกาหลีจากญี่ปุ่นส่งตัวคนเข้ามาบนเกาะ เพื่อหาทางพาสมาชิกคนหนึ่งหนีออกไปเข้ามาด้วย ซึ่งตัวละครรายนี้ก็คือกุญแจสำคัญที่ทำให้เกิดการตัดสินใจแหกคุกตามมา เมื่อสภาพการณ์ต่างๆ ถึงคราวคับขัน 

หนังนำเสนอภาพความเป็นอยู่ที่ถูกบีบคั้น กดดัน ที่คนงานเกาหลีได้รับ อย่างหนักหน่วง และไม่ลังเลเลยที่จะวาดภาพของทหารและคนญี่ปุ่นให้เป็นปีศาจร้าย ในแบบที่มีเพียงมิติเดียว ซึ่งกลายเป็นการขับเน้นเรื่องราวแบบชาตินิยม และตอกย้ำความขัดแย้งของเกาหลีกับญี่ปุ่น  โดยเฉพาะในช่วงสงครามโลกให้เด่นชัดขึ้นมาอีก ทั้งยังเน้นเรื่องความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ความสามัคคี เมื่อให้ตัวละครเกาหลีบางราย กลายเป็นพวกหาประโยชน์จากเพื่อนร่วมชาติ ร่วมมือกับนายทหารญี่ปุ่นซะอย่างนั้น ที่ในเวลาเดียวกันความเป็นมา-เป็นไปของตัวละครรายนี้ ยังกลายเป็นจุดหักมุมสำคัญของหนังอีกด้วย 

ทำให้เรื่องราวมีมิติ มีความลึกอยู่บ้าง แต่ก็น่าจะดีกว่านี้ หากหนังมีเวลาให้กับการปูความสัมพันธ์ของตัวละครหลายๆ ราย ไม่ใช่มีแค่คัง-อ็อกกับลูกสาว ซึ่งจะทำให้เหตุการณ์ในตอนท้าย บีบอารมณ์ผู้ชมได้มากกว่าที่เป็นอยู่ รวมทั้งยังให้ตัวละครบางตัวมีบทบาทมากขึ้นไปด้วย ไม่ใช่มาๆ หายๆ ซึ่งตัวละครของสองซูเปอร์สตาร์ โซ จี-ซบ และซง จุง-กิ ก็ตกอยู่ในสภาพนี้ ที่จะว่าไปแล้ว ทั้งคู่ก็ไม่ต่างไปจากนักแสดงสมทบในหนังเรื่องนี้ 

แต่มองในอีกแง่หนึ่ง ซึ่งเป็นการมองในแง่ดี กับการเลือกที่จะใช้สถานการณ์นำ ก็ช่วยให้เรื่องราวไม่ต้องยืดเยื้อมากนัก และลากผู้ชมเกาะติดตามไปได้ง่ายกว่า ซึ่งจากที่เห็นหนังก็ต้องแลกด้วยความเป็นดรามาในตัวที่พาคนดูไปไม่ถึงที่สุด ตัวอย่างก็มีให้เห็น จากบทสรุปของตัวละครคู่รักในเรื่อง ที่ไม่ทำให้รู้สึกอะไรขึ้นมาได้เลย 

โดยที่ไม่ต้องไปนับปมประเด็นต่างๆ ที่แก้ไข จัดการกันได้อย่างรวดเร็วรวบรัด    

นอกจากการเล่าเรื่องที่เน้นชะตากรรมของตัวละครเป็นหลัก และไม่เวิ่นเว้อมากนัก The Battleship Island ยังได้งานโปรดัคชัน ดีไซน์ ที่ดี กับการสร้างอาคาร สถานที่ต่างๆ ขึ้นมาได้อย่างสมจริง แต่จะเหมือนของจริงบนเกาะฮาชิมะหรือเปล่านั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง หากจากที่เห็นเทียบกับในหนังไทยที่เคยไปถ่ายทำที่นี่ ก็ถือว่าทำได้ใกล้เคียง  และเป็นอีกครั้งที่หนังเกาหลีแสดงให้เห็นว่า เรื่องของโปรดัคชัน พวกเขาไม่ห่างจากฮอลลีวูดมากนัก ซึ่งถ้าได้บทดีๆ ขึ้นมา ก็พร้อมที่จะกลายเป็นงานที่สู้กับหนังตะวันตกได้ครบทุกมิติ แบบที่ Train to Busan, The Handmaiden หรือ The Age of Shadows แสดงให้เห็น

แต่กับ  The Battleship Island หนังยังขาดในส่วนหลังไปไม่น้อยเลย

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,714

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,741

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,216

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,196

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,149

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,117

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,875

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,794

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,789

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,693

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,949

Hercules...
12,381

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,336

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,570

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,332