Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
Cars 3 Date : 2017-08-21 15:08:51
Cars 3
Rating : 0.00 Review : 122 Comment : 0

Cars ภาคแรกไม่ได้เป็นแค่หนังแอนิเมชันว่าด้วยรถซิ่งชิงแชมป์ธรรมดาๆ เพราะกับเรื่องราวข้างในหนังยังเป็นงานที่ว่าด้วยเรื่องถวิลหาอดีต รวมไปถึงการก้าวพ้นวัยไปพร้อมๆ กัน ทำให้กลายเป็นงานที่ดูสนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะมีทั้งความบันเทิงแบบง่ายๆ สำหรับคนดูตัวเล็กๆ รวมไปถึงแง่มุมซับซ้อนที่แสนอบอุ่นของผู้ชมตัวใหญ่ๆ จนเป็นงานความบันเทิงทั้งครอบครัวจริงๆ 

มาถึงภาค 2 หนังเปลี่ยนทิศทางของตัวเองไป จากหนังที่ทั้งสนุกทั้งโดนใจ Cars 2 กลายเป็นหนังแอ็คชันสายลับ ที่นอกจากจะพาเรื่อง 'หลง' ทางไปจากจุดเริ่มต้นแล้ว ยังทำลายความรู้สึกเดิมๆ ที่ภาคแรกสร้างเอาไว้ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งการตอบรับที่มีต่อหนังภาคนี้ ก็บอกได้เป็นอย่างดีว่า ผู้ชมส่วนใหญ่รู้สึกยังไง เมื่อหนังทำรายได้น้อยกว่าภาคแรกร่วมๆ 50 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

แต่อย่างน้อยก็มากพอที่จะทำให้เกิดภาคที่สาม (ที่อาจจะต้องรวมถึงการมองไกลไปที่การขายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย) ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่พิกซาร์จะหาทางทำให้หนังเรื่องนี้กลับมาเข้าที่เข้าทางเหมือนอย่างที่เคยเป็นในหนังภาคแรก

และหนังก็สานต่อความเป็นไปของไลท์นิง แม็คควีนจากภาคแรกจริงๆ ในแบบที่เหมือนกับทำวีรกรรมที่เขาทำในหนังภาค 2 หล่นหาย ภาคนี้แชมป์คนเก่งต้องตกกระป๋องเมื่อเจอกับรถแข่งรุ่นใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับเทคนิคการซ้อมที่ทันสมัย การออกแบบที่ช่วยให้รีดความเร็วได้มากขึ้น และถูกมองว่าจะต้องแขวนยางไปในไม่ช้า คลับคลากับเพื่อนร่วมรุ่นที่ต้องอำลาสนามแข่ง เมื่อคลื่นลูกหลังโถมทับมาทัน แต่ท้ายที่สุดเขาก็ไม่ยอมแพ้ และได้โอกาสนั้นอีกครั้ง จากผู้สนับสนุนคนใหม่ที่ฉากหน้าเหมือนจะเชื่อมั่นในตัวเขา แต่เอาเข้าจริงๆ กลับมีแผนรองรับหากแม็คควีนประสบกับความพ่ายแพ้เอาไว้เรียบร้อยแล้ว โดยเขาต้องทำงานกับครูซ รามิเรซ เทรนเนอร์สาวที่มาพร้อมเทคนิคการฝึกใหม่ๆ รวมไปถึงการปลุกเร้ากำลังใจแบบเดียวกับพวกไลฟ์โคชทั้งหลายที่สังคมในทุกวันนี้นิยม

ทำให้หนังกลับมาเป็นงานในแบบเด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดีอีกครั้ง เมื่อมีทั้งปมประเด็นสนุกสนานแบบไม่ต้องคิดอะไรมากและทั้งซับซ้อนในแบบที่สะกิดใจ กระตุกต่อมความคิดของผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการยอมรับกับสภาวะที่เปลี่ยนไปของตัวเอง วัฏจักรชีวิต ความเป็นไปของโลก ที่คลื่นลูกใหม่มักจะไล่ตามคลื่นลูกเก่าจนทันเสมอ แม้ฝ่ายแรกจะพยายามหนีอย่างไร ที่สุดแล้วก็หนีไม่พ้นสังขาร และกาลเวลา ที่ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนบทบาทของตัวเองไปในท้ายที่สุด ตลอดจนมุมมองทางธุรกิจที่มีต่อบรรดาหมาล่าเนื้อแก่ๆ ที่เหลือประโยชน์เพียงแค่การหากินกับความสำเร็จในอดีต

หนังมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องและลงตัวจากหนังภาคแรก ไม่ว่าจะเป็นตัวเรื่องหรือตัวละคร ที่ต่างเดินหน้าไปอย่างสมเหตุสมผล สมกับวันเวลาที่ผ่านไป แม้จะไม่ถึงกับสร้างความประทับใจได้อย่างที่ Cars ทำเอาไว้ แต่อย่างน้อยก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น มีแง่มุมชีวิตให้ได้ขบคิด ชนิดที่หากหยิบมาดูอีกครั้งในสิบปีข้างหน้า มุมมองความคิดหลายๆ อย่างที่ได้จากหนังก็อาจจะเปลี่ยนไปตามวัย และสิ่งที่ได้สัมผัสในช่วงเวลาที่ผ่านมา

นอกจากเรื่องและตัวละคร งานด้านภาพของหนังก็พัฒนาไปด้วย ตามเทคโนโลยีที่ล้ำมากขึ้น ภาพต่างๆ มีความสมจริงกว่าเดิมส่งผลให้ตัวละครและวิว-ทิวทัศน์ต่างๆ เต็มไปด้วยชีวิตชีวากว่าที่เคยเป็น แล้วเมื่อเติมเพลงประกอบที่เป็นงานคันทรี, คันทรี ร็อค ความรู้สึกแบบบ้านๆ ชีวิตแบบติดดิน จิตวิญญาณแบบอเมริกัน หรือชนบทก็ถูกขับเน้นให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น 

ตัวเรื่องยังมีจุดพลิกผันหักมุมให้เซอร์ไพรส์ ที่เป็นการขยับสูตรสำเร็จเล็กน้อย ซึ่งน่าจะพอสร้างความประหลาดใจได้พอสมควร รวมไปถึงส่งไม้ต่อให้กับการสร้างภาคต่อได้ (ถ้าจะมี) ได้แบบไม่เคอะเขิน หรือดูเป็นการดันทุรัง

หลังเป๋ไปในภาคก่อน การขึ้นจอหนนี้ของไลท์นิง แม็คควีน ถือเป็นการกลับมาเข้าลู่เข้าทางอีกครั้ง และน่าจะทำให้ผู้ชมที่รักหนังภาคแรก ได้กลับมารักตัวละครตัวนี้ได้อย่างที่เคยเป็นอีกหน

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,714

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,741

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,216

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,196

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,149

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,117

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,875

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,794

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,789

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,693

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,949

Hercules...
12,381

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,336

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,570

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,332